Đến Trường Sa hôm nay, khách không khỏi bất ngờ và mừng vui khi thấy khắp các đảo, mỗi góc sân, khoảng vườn cạnh nhà đều có màu xanh của rau. Quân dân trên đảo không còn “khát” rau xanh như trước.
Đến Trường Sa hôm nay, khách không khỏi bất ngờ và mừng vui khi thấy khắp các đảo, mỗi góc sân, khoảng vườn cạnh nhà đều có màu xanh của rau. Quân dân trên đảo không còn “khát” rau xanh như trước.
Rau xanh được coi là của quý và hiếm ở huyện đảo Trường Sa. Tuy nhiên, cùng với rất nhiều nỗ lực và bằng nhiều phương pháp tạo môi trường sống cho rau, hiện nay, trong thực đơn hàng ngày của các chiến sĩ trên đảo đã có rau xanh. Tại các đảo lớn như Sinh Tồn, Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, đến các đảo chìm như Đá Tây, Đá Lát hay Cô Lin…, mỗi khoảnh đất trống đều đã phủ kín màu xanh của rau. Rau xanh trên đảo đã đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân và bộ đội. Chị Trần Thị Ngọc Quý, một người dân trên xã đảo Song Tử Tây cho biết, ngoài tận dụng không gian khu vực xung quanh nhà, gia đình chị cũng như mỗi hộ dân trên đảo còn có 20m2 đất sau nhà để tăng gia, chủ yếu ưu tiên trồng các loại rau.
Những vạt rau xanh non như thế này không còn hiếm gặp ở Trường Sa. |
Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Lương Văn Tuyến (đảo Sinh Tồn) cho biết, cây xanh ở Trường Sa một phần là sinh trưởng tự nhiên, còn lại do con người mang từ đất liền ra. Các loại cây xanh sinh trưởng tự nhiên gồm xương rồng, phong ba, bàng vuông, mù u, rau muống biển…; còn dừa, đu đủ, rau xanh… được mang từ đất liền ra. Trước đây, rau ở đảo là một thứ vô cùng quý hiếm bởi hầu hết là từ đất liền chuyển ra; số trồng được cũng rất ít ỏi do nơi đây toàn cát, đất bạc màu. Vì thế, có khi cả tuần, dân đảo mới được một “bữa tươi” - bữa có rau xanh. Nhưng nay thì khác hẳn.
Những năm gần đây, bằng sự kiên trì vượt khó, quân và dân huyện đảo Trường Sa đã có nhiều biện pháp để tăng gia sản xuất, đảm bảo bữa ăn của chiến sĩ trên đảo. Hiện nay, các đảo cơ bản đã đáp ứng đủ lượng rau xanh cho bộ đội ăn hàng ngày và còn có thể cung ứng rau cho các đơn vị khác. Xung quanh khu nhà ở hiện nay, các chiến sĩ còn trồng hàng trăm cây đu đủ, các loại rau nấu canh, rau ăn sống. Đặc biệt, cây đu đủ phát triển rất nhanh và cho ra nhiều quả ngọt chẳng kém gì khi trồng trên đất liền. Bên cạnh trồng rau, các chiến sĩ còn nuôi ngan, vịt, thỏ, gà, lợn… để cải thiện bữa ăn hàng ngày.
THÀNH LONG