01:02, 18/02/2018

Hương vị Tết… homemade

Tết ngày nay, thị trường không thiếu bánh chưng, bánh tét, nhưng năm nào gia đình chị Nguyễn Thị Cúc (Nha Trang) cũng tự tay làm dăm ba chục chiếc bánh, trước là để phục vụ nhu cầu của gia đình, thêm nữa để biếu bà con, bạn bè…

Tết ngày nay, thị trường không thiếu bánh chưng, bánh tét, nhưng năm nào gia đình chị Nguyễn Thị Cúc (Nha Trang) cũng tự tay làm dăm ba chục chiếc bánh, trước là để phục vụ nhu cầu của gia đình, thêm nữa để biếu bà con, bạn bè… Mỗi mẻ bánh, chị Cúc đều chỉn chu từ miếng lá dong xanh mướt, sợi lạt gói bánh được ngâm mềm, lau rửa cẩn thận, cho đến mẻ gạo nếp, đậu xanh, hạt tiêu… được chọn lựa khéo léo để cho ra những chiếc bánh chưng, bánh tét vừa dẻo vừa thơm. Mấy mẹ con chị, giáp Tết nào cũng xúm xít bên nồi bánh luộc nóng hôi hổi, vừa ngồi canh lửa vừa rỉ rả kể chuyện học hành, chuyện sắm Tết, chuyện ngày xưa…

 


Khi hàng trăm thứ bánh, mứt, kẹo đầy rẫy trên các kệ hàng ngày Tết khiến người mua choáng ngợp, thì chị Ngọc Minh (Nha Trang) lại thích tự tay làm các loại bánh mứt để nhâm nhi trong những ngày Tết cổ truyền. Năm thì mứt dừa, mứt bí, năm thì mứt khoai lang, mứt vỏ cam, bánh su kem… Dù công việc cuối năm bận rộn, thời gian sắm Tết cũng không nhiều, nhưng thứ gì ngon, dễ làm, dễ ăn chị đều làm, cho có thêm không khí Tết. Mỗi năm vài món, chị Minh khéo léo chọn lựa những loại trái cây tươi để làm nguyên liệu cũng như nhuộm màu tự nhiên cho bánh mứt. Chị còn gia giảm gia vị theo ý mình để làm nên những sợi mứt có vị ngọt vừa phải, không quá gắt như hàng bán sẵn, lại có vị dai dai pha chút béo ngậy khó quên.

 


Vốn yêu thích việc mày mò, tìm hiểu làm các loại bánh ngọt, Tết này, chị Tùng Minh (Nha Trang) cũng dự định sẽ làm các loại bánh quy bơ, bánh biscosti hoặc các loại bánh kiểu biscuise để đãi khách. Các loại bánh này có thể để được khoảng 1 tháng nếu bảo quản tốt, lại dễ ăn nên dịp Tết hàng năm chị vẫn thường làm. Về độ ngon so với bánh mua sẵn, chị Minh cho rằng, còn tùy thuộc vào tay nghề người làm bánh, công thức và nguyên liệu chế biến. So với bánh mua sẵn thì bánh tự làm không lợi hơn về mặt kinh tế, thậm chí tốn chi phí hơn vì nguyên liệu làm được chọn lựa kỹ càng. Chẳng hạn như các loại melting moment chocolate, hạnh nhân dừa..., nguyên liệu tốn nhiều và giá thành cũng cao hơn các loại bánh đơn giản khác. Bù lại, hương vị đều được bạn bè, người thân đánh giá là thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều loại bánh trên thị trường. Chị Minh chia sẻ, chị không qua trường lớp đào tạo nào về làm bánh mà chủ yếu tự mày mò, học hỏi trên những trang web uy tín. Tuy nhiên, từ công thức trên mạng cho đến quá trình thực hành đòi hỏi khá nhiều thời gian và sự kiên trì. “Từ công thức có sẵn, người làm cũng phải thử đi thử lại, thêm nguyên liệu này, bớt gia vị kia để có thể có được công thức mình ưng ý nhất. Việc làm bánh khá thú vị nhưng đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ và cũng chiếm khá nhiều thời gian. Quan trọng là phải yêu thích trước đã”, chị Minh chia sẻ.

 


Nhiều bạn trẻ còn nhanh nhạy nắm bắt xu hướng ưa chuộng thực phẩm homemade để kinh doanh những sản phẩm tự làm với công thức, bí quyết riêng và hương vị không lẫn lộn với các sản phẩm có sẵn trên thị trường. Từ thịt bò khô, măng chua muối ớt, dưa hành, chân giò muối, thịt ngâm mắm đường cho đến những đặc sản địa phương như: nem chua Thanh Hóa, giò me (bê) Nghệ An, lạp xưởng gác bếp…, nay đều có thể dễ dàng mua bán qua mạng, ship đến tận nhà với chất lượng đã được kiểm chứng qua sự “thẩm định” của người thân, bạn bè... Quyên, kinh doanh khô gà cay xé sợi Ninh Hòa chia sẻ, một lần, cô mời bạn bè dùng thử khô gà cay do mẹ mình làm, ai cũng tấm tắc khen ngon, đậm đà và thơm hơn hẳn hàng mua ở chợ hay siêu thị. Không do dự, Quyên quyết định làm thêm món ăn vặt hấp dẫn này để phục vụ nhu cầu nhâm nhi và đãi khách trong những ngày Tết. Hàng bán đến đâu làm đến đó chứ không sản xuất hàng loạt nên lúc nào cũng tươi ngon. Bên cạnh đó, người bán còn sẵn sàng chiều lòng khách bằng việc gia giảm gia vị theo yêu cầu cho người không thích ăn cay, hoặc người thích vị cay xé lưỡi...

 


Tự làm những món ăn cho mâm cỗ ngày Tết, âu cũng là thú vui riêng, vừa thỏa mãn sở thích bếp núc hay kinh doanh nho nhỏ của chị em, vừa phần nào giải tỏa nỗi lo về an toàn thực phẩm. Hay đơn giản, chỉ là để tìm về hương vị Tết xưa thân quen, mộc mạc, để giữ mãi nếp nhà…

 


NGÂN HOÀNG