10:09, 19/09/2022

Nhiều hoạt động hỗ trợ người nhiễm HIV

Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức sự kiện "Ghi dấu hành trình trong ứng phó dịch HIV/AIDS tại Việt Nam" nhằm góp phần thúc đẩy sự bình đẳng giới, giảm kỳ thị trong nhóm người nhiễm HIV.

Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức sự kiện “Ghi dấu hành trình trong ứng phó dịch HIV/AIDS tại Việt Nam” nhằm góp phần thúc đẩy sự bình đẳng giới, giảm kỳ thị trong nhóm người nhiễm HIV.


Những hoạt động ý nghĩa


Sự kiện này thu hút hơn 150 đại biểu đến từ nhiều tỉnh, thành phố tham gia. Trong đó, có những thành viên của các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO), LGBT (cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và người chuyển giới).

 

Khách mời tham gia trò chơi và nhận quà tại sự kiện.

Khách mời tham gia trò chơi và nhận quà tại sự kiện.


Tại sự kiện, các đại biểu cùng nhìn lại những câu chuyện thành công, bài học kinh nghiệm trong hơn một thập kỷ hình thành và phát triển của Trung tâm LIFE và các CBO; tri ân những đóng góp của ngành Y tế các địa phương trong việc ủng hộ và hỗ trợ các tổ chức CBO phát triển bền vững. Đại biểu còn được tham quan gian hàng trưng bày của các CBO, tham gia trò chơi “Mảnh ghép hoàn hảo”, “Ai tự tin hơn”, xem kịch… với nhiều thông điệp ý nghĩa. Qua đó, giúp các đại biểu hiểu rõ, thúc đẩy bình đẳng giới và chống phân biệt kỳ thị đối với cộng đồng LGBT, nâng cao hiểu biết về HIV và các bệnh liên quan. Có mặt tại sự kiện, bạn N.H.L (23 tuổi, TP. Nha Trang) thuộc cộng đồng LGBT chia sẻ: “Chương trình mang đến cho tôi nhiều kiến thức bổ ích, nhất là cung cấp về kiến thức quan hệ tình dục an toàn, các phương án điều trị dự phòng để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Tới đây, tôi còn tìm được sự đồng cảm từ những người trong cộng đồng LGBT”.


Nhằm phát huy những lợi thế của “người trong cuộc” về khả năng thấu hiểu và dễ dàng tiếp cận, hỗ trợ kết nối nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương vào chương trình dự phòng và điều trị HIV, từ năm 2009, Trung tâm LIFE đã lên kế hoạch thành lập và xây dựng các CBO. Mục đích phát triển một đơn vị đại diện cho tiếng nói của cộng đồng, là cầu nối cung cấp các dịch vụ liên quan đến HIV cho nhóm có nguy cơ cao nhiễm HIV, góp phần hướng tới mục tiêu quốc gia “95-95-95” (95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 95% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện) và kiểm soát dịch HIV/AIDS bền vững vào năm 2030. Từ đó đến nay, vai trò của CBO ngày càng được ghi nhận vì những đóng góp to lớn trong hoạt động phòng, chống HIV tại Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.


Được biết, hàng năm, mạng lưới hơn 40 CBO dưới sự điều phối của LIFE đã tư vấn dự phòng, xét nghiệm sàng lọc HIV gần 40.000 người có nguy cơ cao và hỗ trợ gần 10.000 người tiếp cận với chương trình dự phòng lây nhiễm HIV trước phơi nhiễm (PrEP). Các CBO do LIFE hỗ trợ phát hiện khoảng 4.000 trường hợp HIV dương tính mỗi năm và kết nối gần 98% số này vào điều trị HIV. Tỷ lệ phát hiện ca nhiễm HIV từ các dự án của LIFE đóng góp từ 40 đến 60% tổng ca nhiễm HIV được tìm thấy ở các tỉnh có LIFE hoạt động.


Nhiều mô hình, dự án hỗ trợ người nhiễm HIV


Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm LIFE đã triển khai thành công nhiều mô hình, dự án như: Can thiệp HIV trên nhóm nam mại dâm; Quỹ Toàn cầu - Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; mô hình hợp tác C2P - CBO và cơ sở y tế nhà nước; thí điểm xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng; thí điểm điều trị PrEP - thí điểm tự xét nghiệm HIV; đẩy mạnh hoạt động truy vết, xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích; ứng dụng kết quả xét nghiệm nhiễm cấp để hỗ trợ truy vết bạn tình, bạn chích tại cộng đồng; ra mắt ứng dụng sức khỏe cộng đồng - D.Health; ra mắt 6 cửa hàng cung cấp dịch vụ “1 cửa” của cộng đồng mang tên DOME.


Tại sự kiện, ông Nguyễn Huy Khoa - Điều phối viên dự án Trung tâm LIFE chia sẻ: “Sự kiện ghi dấu hành trình hoạt động, chia sẻ những dấu ấn đóng góp của các tổ chức hơn 11 năm qua. Việc tổ chức sự kiện nhằm tạo cơ hội cho tất cả đại biểu và khách mời có một cái nhìn tổng thể về cả chặng đường sánh bước cùng nhau giữa LIFE và CBO; khơi gợi sự tự hào về những kết quả, thành tựu đã đạt được trong suốt thời gian thực hiện dự án; thúc đẩy bình đẳng giới và chống phân biệt kỳ thị đối với cộng đồng LGBT; tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết của tất cả khách mời về HIV và các bệnh liên quan. Cùng với đó, chia sẻ thông tin các hoạt động nhằm tạo sự ủng hộ từ các sở, ban, ngành đối với các CBO, góp phần thực hiện mục tiêu chung về phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương”.

 

LIFE là một tổ chức xã hội thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, được thành lập năm 2007, với sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và cộng đồng dễ bị tổn thương. LIFE hoạt động trên lĩnh vực xây dựng năng lực tổ chức cộng đồng; chăm sóc sức khỏe sinh sản, dự phòng HIV/AIDS; xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, an toàn và cải thiện chất lượng cuộc sống công nhân nhà máy.


C.Đan