5 du khách Bỉ bay cùng bệnh nhân 54 từng lưu trú ở Nha Trang có kết quả xét nghiệm âm tính

Thứ Ba, 17/03/2020, 17:58 [GMT+7]

5 du khách Bỉ bay cùng bệnh nhân 54 từng lưu trú ở Nha Trang có kết quả xét nghiệm âm tính

Chiều 17-3, bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hoà cho biết, về 5 trường hợp du khách Bỉ đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 54 (chuyến bay TK162 của Turkish Airlines từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đến TP.Hồ Chí Minh vào ngày 8-3) có đến TP. Nha Trang, tối 16-3, ngành Y tế phối hợp với các lực lượng chức năng đã xác định được nơi ở của 5 du khách này. “Ngay khi tiếp cận được họ, chúng tôi  đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để gửi xét nghiệm; đồng thời tiến hành các thủ tục để đưa họ đi cách ly tập trung theo quy định. Tuy nhiên, trong thời gian chờ xe đến đón, những du khách này đã bỏ trốn. Thông qua các kênh khác nhau, chúng tôi xác định họ đi vào TP. Hồ Chí Minh trên tàu SE21 nên đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh. Chiều nay, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 5 du khách trên từ Viện Pasteur Nha Trang đều âm tính”, bác sĩ Dõng thông tin.  

 

Thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại VIện Pasteur Nha Trang
Thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại VIện Pasteur Nha Trang

 

Được biết, sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hoà, ngay khi tàu SE21 đến TP. Hồ Chí Minh lúc 6 giờ 20 ngày 17-3, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp quản lý Ga Sài Gòn giữ lại và đưa 5 du khách này đi cách ly y tế theo đúng quy định.
 
Bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 54 là nam du khách 33 tuổi, quốc tịch Latvia. Bệnh nhân này đi cùng vợ trên chuyến bay TK162 đến TP. Hồ Chí Minh vào ngày 8-3 và lưu trú tại một khách sạn ở Quận 4. 14 giờ 10 ngày 9-3, vợ chồng du khách đi Phú Quốc trên chuyến bay QH1521 của hãng hàng không Bamboo Airway. Lúc 20 giờ 45 ngày 13-3, hai người này đáp chuyến bay QH1524 của hãng hàng không Bamboo Airway từ Phú Quốc về lại TP. Hồ Chí Minh và nghỉ tại 1 nhà nghỉ nhỏ ở đường Bùi Viện, Quận 1. Chiều 14-3, nam du khách có triệu chứng viêm hô hấp, tự đến bệnh viện khám bệnh và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả nhiễm Covid-19.
 

C.Đan

.

các thông tin tiện ích