Bệnh viện Đa khoa Tâm trí Nha Trang: Đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 16/03/2020, 23:20 [GMT+7]

Bệnh viện Đa khoa Tâm trí Nha Trang: Đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Trí Nha Trang đã thực hiện và nâng cao hơn các biện pháp kiểm soát dịch bệnh với mục tiêu hướng đến đảm bảo an toàn, chăm sóc tốt cho sức khỏe người dân khi đến khám chữa bệnh tại BV.

 

Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.
Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.
 
Gần một tháng nay, tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến BVĐK Tâm Trí Nha Trang để khám bệnh, trước khi vào khu khám đều được nhân viên y tế của BV thực hiện do thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn do BV cung cấp. Sau khi thực hiện đầy đủ các công đoạn trên, BV tiến hành phân luồng khám bệnh. Những khách hàng không có các biểu hiện nghi ngờ sẽ được bố trí vào khu khám bệnh; những trường hợp nghi ngờ sẽ được chuyển ngay đến khoa truyền nhiễm dã chiến của BV bằng lối đi riêng, tách biệt hoàn toàn với các khu khám và điều trị của BV để khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết; đồng thời, sẽ tiến hành chuyển bệnh nhân lên BV Bệnh nhiệt đới tỉnh nếu có thêm các yếu tố nghi ngờ. Với sự chủ động này, nhiều bệnh nhân khi đến khám tại BV cảm thấy tin tưởng và an tâm. 
 
Bà Trần Thị Mỹ Trang, ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh cho biết: “Hai vợ chồng tôi tới đây khám bệnh dạ dày. Trước khi vào khám, vợ chồng tôi được nhân viên y tế đo nhiệt độ, yêu cầu phải sát khuẩn tay, khuyến khích đeo khẩu trang suốt quá trình khám bệnh. Đang trong mùa dịch, hoạt động phòng bệnh như trên của BV giúp bệnh nhân chúng tôi rất an tâm”. Bà Nguyễn Thị Thúy, người dân TP. Nha Trang chia sẻ, bà thường khám ở BVĐK Tâm Trí Nha Trang do rất hài lòng với cung cách phục vụ của cán bộ y tế nơi đây, BV sạch sẽ. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BV tăng cường thêm nhiều quy trình giám sát, đảm bảo tốt cho người đến khám bệnh nên bà càng an tâm hơn.  
 
Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, bên cạnh việc chủ động triển khai các hoạt động ngăn ngừa, phân luồng bệnh nhân ngay từ đầu, BV còn tăng cường công tác vệ sinh, sát khuẩn trong và ngoài khuôn viên BV. Song song với việc đặt gần 100 chai sát khuẩn nhanh tại các buồng bệnh, hành lang, khoa, phòng để người dân và cán bộ y tế thuận tiện thực hiện sát khuẩn tay mọi lúc, mọi nơi, ban lãnh đạo BV yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên hàng ngày phải thực hiện sát khuẩn, lau chùi thường xuyên các tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, các nút bấm thang máy, bàn ghế… ít nhất từ 2 lần trở lên.  
 
Bác sĩ Phạm Ngọc Hồng - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BVĐK Tâm Trí Nha Trang cho biết: “Nhằm ngăn ngừa, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người bệnh và nhân viên y tế của BV, cuối ngày, BV đều thực hiện tổng vệ sinh, phun khử trùng tại tất cả khoa, phòng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, BV đã thành lập khu cách ly dã chiến với 7 giường bệnh, đồng thời bố trí một cầu thang máy và buồng chụp phim riêng dành cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19. Để hạn chế bệnh nhân di chuyển, BV sẽ thực hiện tất cả các khâu xét nghiệm tại khu vực cách ly. Sau khi tiếp nhận và chuyển bệnh nhân lên BV Bệnh nhiệt đới tỉnh, BV tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực này”.
 
BVĐK Tâm Trí Nha Trang có quy mô 100 giường bệnh. Hai tháng đầu năm 2020, Bệnh viện thực hiện khám chữa bệnh cho khoảng 16.000 lượt người, ứng dụng các phương pháp hiện đại phẫu thuật thành công hơn 300 ca.
Đi cùng với các hoạt động trên, BV còn phối hợp với các đơn vị liên quan của ngành Y tế, BV Bệnh nhiệt đới tỉnh nâng cao chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế của BV thông qua các lớp tập huấn tại BV, đưa người đi tham gia các lớp cập nhật kiến thức, hướng dẫn mới của Bộ Y tế về các quy trình chẩn đoán, giám sát, cách ly, điều trị, xử lý rác thải… trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do ngành Y tế tỉnh tổ chức. Ban Giám đốc BV khuyến cáo toàn thể nhân viên áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch căn bản, luôn đeo khẩu trang và chú ý rửa tay và sát khuẩn tay trong suốt ngày làm việc… để đảm bảo an toàn cho chính mình và cả bệnh nhân. 
 
Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Kim Lộc - Giám đốc điều hành BVĐK Tâm Trí Nha Trang cho biết, song song với việc đảm bảo điều trị tốt các bệnh lý khác, BVĐK Tâm Trí Nha Trang xác định chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và đã quyết liệt triển khai hàng loạt các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn ở mức tối đa cho bệnh nhân đến khám và điều trị. Thực tế, trong thời gian dịch bệnh, nhiều người ngại dịch nên không đến khám, dẫn đến nhiều ca bệnh tiến triển nặng gây khó khăn cho công tác điều trị, nhất là những người mắc bệnh lý mãn tính như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp… “BV luôn xác định chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu. Do đó, bên cạnh triển khai các biện pháp chống dịch, BV đã và đang áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong chăm sóc và điều trị ở các mặt bệnh khác nhau”, bác sĩ Lộc khẳng định. 
 
Đan Thảo 
 
.

các thông tin tiện ích