Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá

Đa dạng kênh truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Hai, 16/12/2019, 22:57 [GMT+7]

Đa dạng kênh truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) được thành lập từ năm 2015. Đến nay, quỹ đã hỗ trợ triển khai nhiều hoạt động PCTHTL.


Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2014 - 2018, trên toàn quốc đã có khoảng 40 báo duy trì thường xuyên việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, với hơn 7.200 bài báo. Các bài báo đã cập nhật, chia sẻ thông tin về các mô hình, tấm gương điển hình trong PCTHTL. Các thông tin, hoạt động của quỹ đã thường xuyên đăng tải trên trang thông tin điện tử của chương trình theo địa chỉ www.vinacosh.gov.vn. Tại trang thông tin điện tử ở các tỉnh, thành phố trong cả nước tuyên truyền về nội dung các cơ quan, đơn vị thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, bệnh viện, trường học và vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong việc vận động thực hiện mọi người không hút thuốc.

 

Phẫu thuật một số căn bệnh do thuốc lá gây nên.

Phẫu thuật một số căn bệnh do thuốc lá gây nên.


Theo báo cáo của Quỹ PCTHTL, những năm qua, đã có gần 3.200 tin, bài báo, 144 chuyên trang đăng trên báo tỉnh, báo ngành; gần 1.800 bài và 78 video clip được xây dựng đăng trên trang mạng xã hội. Quỹ đã phối hợp với các đơn vị truyền thông treo 90 pano tại các điểm dễ quan sát, nhiều người qua lại như: nhà chờ xe buýt, bến tàu, bến xe, trên thành xe buýt, tại ga tàu, các đường cao tốc, đường tỉnh lộ. Các đơn vị truyền thông đã thực hiện phát hơn 49.000 lần video clip trên khung tranh điện và bảng điện tử tại các tòa nhà, trung tâm thương mại ở các thành phố lớn. Các tỉnh, thành phố trên cả nước lắp đặt hơn 4.400 pano có kích thước lớn tại nơi công cộng, các cơ quan, bệnh viện, trường học; cấp phát 484.000 biển báo cấm hút thuốc, sản xuất 463.300 sổ tay phổ biến tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không thuốc lá; phân phối gần 280.000 áp phích; 4.800 đĩa VCD, CD các thông điệp truyền thông phát sóng trên đài phát thanh. Đồng thời, tổ chức 7.870 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định, pháp lệnh về PCTHTL. Các hình thức truyền thông được tổ chức biên soạn phong phú, đa dạng như: Sân khấu hóa, phát tờ rơi, ca kịch, hò vè, kịch tương tác với người tham dự; gần 1.400 buổi truyền thông bằng xe lưu động tại cộng đồng, các xã, phường, làng bản, nói chuyện chuyên đề tại cơ sở y tế.


Song song đó, hàng năm, vào ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền hiệu quả, thu hút sự tham gia của các cấp lãnh đạo, ban, ngành, đoàn thể và người dân.


Sử dụng các sản phẩm thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu trong số 10 yếu tố nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân ở các nước đang phát triển. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2020, trên thế giới sẽ có khoảng 1,6 tỷ người hút thuốc lá. Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất làm chết một nửa số người sử dụng thuốc lá thường xuyên và hàng trăm nghìn người hít phải khói thuốc lá.


Việt Nam là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, cứ 2 người nam giới trưởng thành có 1 người hút thuốc lá. Tại Việt Nam có khoảng 28,5 triệu người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại gia đình; 1,4 triệu người không hút thuốc lá bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nơi làm việc. Ước tính chi phí y tế và các thiệt hại do thuốc lá lên tới 23.000 tỷ đồng mỗi năm.


Quế Lâm
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

 

.

các thông tin tiện ích