Khoảng 53.500 trẻ được uống vitamin A

Thứ Hai, 10/12/2018, 22:28 [GMT+7]

Khoảng 53.500 trẻ được uống vitamin A

Từ ngày 1 đến 31-12, ngành Y tế triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi. Đây là một trong những hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ Lê Trung Hải - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết:

 


- Mục tiêu của chiến dịch là 98% trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi uống vitamin A liều cao trong đợt chiến dịch; hơn 98% trẻ dưới 5 tuổi bị mắc các bệnh có nguy cơ cao thiếu vitamin A và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A dự phòng. Ngoài ra, 90% bà mẹ và người thân trong gia đình có nhận thức về phòng, chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em; 80% bà mẹ và người thân trong gia đình có thái độ và thực hành về phòng, chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em…


- Bác sĩ có thể cho biết, để đạt được những mục tiêu trên, hiện nay, các cơ sở y tế đã và đang triển khai những hoạt động gì?


- Hiện nay, 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn triển khai chiến dịch cung cấp vitamin A cho tất cả trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi, các bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng. Đồng thời, để tổ chức tốt đợt chiến dịch, ngành Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp triển khai hoạt động tuyên truyền thông qua hình thức tập huấn, nói chuyện chuyên đề, cung cấp tài liệu truyền thông… đến người dân.


Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp đầy đủ viên nang vitamin A đến các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, từ đó phân phối về cho các trạm y tế. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác này. Kết quả qua các đợt kiểm tra, giám sát ban đầu, hầu hết các cơ sở y tế đã và đang thực hiện tốt chiến dịch.


- Thưa bác sĩ, nếu trẻ thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Đợt này có khoảng bao nhiêu trẻ trên địa bàn tỉnh sẽ được uống vitamin A?


- Thiếu vitamin A sẽ gây hậu quả giảm thị lực, triệu chứng quáng gà; đồng thời gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh lý khác. Do vậy, bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi trong chiến dịch sẽ giúp tăng cường, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Các bà mẹ, gia đình cần đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để trẻ được cán bộ y tế cho uống trực tiếp (không cấp phát thuốc vitamin A mang về nhà). Trong trường hợp trẻ bị bệnh không đến được điểm uống vitamin A thì thông báo cho trạm y tế để họ cử cộng tác viên dinh dưỡng của trạm mang thuốc đến tận nhà cho trẻ uống.


Theo số liệu thống kê, đợt này toàn tỉnh có hơn 7.800 bà mẹ sau sinh 1 tháng và khoảng 53.500 trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 36 tháng được uống vitamin A. Thuốc vitamin A sử dụng trong chiến dịch do Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế cấp.


- Xin cảm ơn ông!


THẢO LY (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích