Sáng 15-7, ông Lê Đình Đờn – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh từ 7 mẫu thức ăn được lưu tại bếp của Nhà hàng Four Seasons (đường Trần Phú, TP. Nha Trang).
Sáng 15-7, ông Lê Đình Đờn – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh từ 7 mẫu thức ăn được lưu tại bếp của Nhà hàng Four Seasons (đường Trần Phú, TP. Nha Trang). Theo đó, nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm cho 119 nhân viên của Công ty Cổ phần Bất động sản thế kỷ (Tập đoàn bất động sản CEN Group) là do món tôm hấp dừa bị nhiễm vi khuẩn Clostridium perfringens cao gấp 550 lần cho phép (5,6x102 CFU/g, trong khi giới hạn cho phép là 10 CFU/g).
|
Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn tôm hấp dừa bị nhiễm vi khuẩn Clostridium perfringens gấp 550 lần cho phép. |
Ngay sau khi xác định được nguyên nhân, Chi cục đã tiến hành thu hồi tạm thời giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng Four Seasons. Yêu cầu nhà hàng dừng hoạt động để tiến hành tổng vệ sinh khu vực sơ chế, chế biến, các kho thực phẩm; tổng kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; xét nghiệm, kiểm tra nguồn nước dùng để sơ chế, chế biến. Đồng thời, Chi cục sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với nhà hàng.
“Vi khuẩn Clostridium perfringens là một vi khuẩn rất phổ biến, có mặt khắp nơi, và kị khí. Vi khuẩn C. perfringens vẫn có thể sống sót khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ 16 đến 52 độ C. Người bị nhiễm vi khuẩn C. perfringens có thể bị tiêu chảy trong vòng 8 đến 16 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm C. perfringens phần lớn là do thực phẩm nấu chưa chín” – ông Đờn nói.
Được biết, 800 nhân viên của công ty trên ăn tối tại nhà hàng Four Seasons vào 19 giờ 30 phút ngày 9-7. Qua ngày 10 và sáng 11-7, có 119 người nhập viện với các triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm. Được điều trị tích cực, đến chiều ngày 11-7, toàn bộ 119 du khách trên đã xuất viện, không có trường hợp tử vong. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành điều tra ngộ độc và thực hiện niêm phong 7 mẫu thức ăn các du khách đã ăn gửi cho Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh để xét nghiệm.
T.L