Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thường dễ xảy ra ở người lớn tuổi.
Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thường dễ xảy ra ở người lớn tuổi.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở hơn 1.000 cặp song sinh ở độ tuổi 60 trong suốt 10 năm.
Kết quả cho thấy những người bổ sung nhiều vitamin C giảm 33% nguy cơ tiến triển đục thủy tinh thể và có thị lực tốt hơn so với những người nạp ít vitamin C.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Ophthalmology còn phát hiện ra rằng các yếu tố môi trường (bao gồm cả chế độ ăn uống) ảnh hưởng đến đục thủy tinh thể nhiều hơn các yếu tố di truyền.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu Chris Hammond, phát hiện này cho thấy chỉ cần một số điều chỉnh nhỏ trong chế độ ăn uống như tăng cường ăn trái cây và rau quả có thể giúp ngừa đục thủy tinh thể. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam, quýt, bưởi, đu đủ, dâu tây, quả thơm (dứa)...
Theo Thanh Niên