11:04, 27/04/2016

Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân trong quản lý an toàn thực phẩm

Ngày 27-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại đầu cầu Khánh Hòa, ông Nguyễn Duy Bắc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

Ngày 27-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Tại đầu cầu Khánh Hòa, ông Nguyễn Duy Bắc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.


Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, từ khi có Luật ATTP (năm 2010), các cấp, ngành trên cả nước đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Trong đó, nổi cộm là việc sử dụng tràn lan chất tạo nạc, vàng ô, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục trong chăn nuôi, trồng trọt; khâu bảo quản, sơ chế tại các cơ sở giết mổ, nội tạng, chế biến mỡ động vật rất mất vệ sinh… Theo các địa phương, dẫn đến tình trạng trên là do việc ban hành các văn bản hướng dẫn về ATTP chưa kịp thời; thiếu kinh phí cho hoạt động xét nghiệm, kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm; lực lượng kiểm lực lượng kiểm tra ở các địa phương còn hạn chế; chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe; các bộ, ngành chưa quản lý tốt việc nhập khẩu các hóa chất cấm trong chăn nuôi…  


Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần phải có giải pháp mạnh, kiên quyết để quản lý ATTP; phải làm rõ trách nhiệm cá nhân trong quản lý ATTP. Từ nay, nếu để xảy ra vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Trưởng Ban chỉ đạo ATTP phải do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đảm nhiệm. Bên cạnh đó, phải bảo đảm kinh phí quản lý ATTP bao gồm: kinh phí kiểm tra, tiêu hủy; đầu tư trang thiết bị; bồi dưỡng nguồn nhân lực; động viên nhân dân… Thủ tướng đồng ý “để lại 100% kinh phí xử phạt vi phạm hành chính cho quản lý ATTP địa phương”…


Tại Khánh Hòa, 3 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã tổ chức gần 100 đợt kiểm tra tại 3.000 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua đó, phát hiện 525 cơ sở vi phạm, phạt tiền 133 cơ sở với số tiền phạt hơn 252 triệu đồng.


T. L