Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Có tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc.
Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Có tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc.
Ở miền Nam, món canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt băm hoặc cá riêu canh chua khổ qua là những món ăn ngon miệng dễ tiêu được mọi người ưa thích. Ở miền Bắc, mướp đắng thường được lấy bỏ ruột hạt trộn đường hoặc dầm muối dùng ăn sống để chữa ho, viêm họng, thanh nhiệt giải độc...
Bộ phận dùng làm thuốc là quả tươi hay khô, có thể dùng cả hạt và lá. Trong quả có chứa glycozit đắng; hỗn hợp các chất thuộc nhóm protid, acid amin; lipid và các sắc tố chủ yếu: lycopen; một số vitamin và muối khoáng. Hạt chứa chất béo và chất đắng. Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Có tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh tiểu đường. Có thể dùng 1 - 4 quả/ngày bằng cách nấu, xào, ép nước, pha hãm.
Một số cách dùng mướp đắng làm thuốc:
Nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy: Mướp đắng 2 - 3 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước tắm cho trẻ. Ngày làm 1 lần.
Chữa ho: Mướp đắng 1 - 2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
Chữa thấp khớp: Lá mướp đắng 8g, dây đau xương (sao) 8g, cây xấu hổ 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cây vòi voi sao 8g, cối xay 8g, rễ ngũ trảo 5g, dây thần thông 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Sắc ngày uống 1 thang.
Dùng cho các trường hợp tiểu đường, sốt cao mất nước, miệng khô, họng khát: khổ qua 1 - 2 quả, tách bỏ ruột, thái lát, sắc lấy nước cho uống.
Dùng cho chứng nhiệt lỵ: Khổ qua tươi 1 - 2 quả. Khổ qua rửa sạch, nghiền nát nhuyễn, cho thêm 100g đường trắng trộn khuấy đều để sau 2 giờ đem khuấy nước sôi nguội và lọc lấy nước cho uống 1 lần.
Món ăn thuốc có mướp đắng:
Khổ qua xào đậu phụ: Khổ qua 150g, đậu phụ 100g. Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột thái lát, dùng dầu lạc xào to lửa cho chín tái, cho đậu phụ thái lát và ít muối gia vị, tiếp tục xào to lửa cho chín đều. Cho ăn ngày 1 lần. Dùng thường ngày cho bệnh nhân tiểu đường.
Khổ qua xào thịt nạc: Cách làm tương tự như trên, thay đậu phụ bằng thịt lợn nạc. Dùng cho các trường hợp chảy máu cam, đái tháo đường, đau mắt đỏ...
Khổ qua xào cà rốt: Khổ qua 60g, cà rốt 60g, thêm hành tiêu gia vị xào với lửa to. Ăn ngày 2 lần. Dùng cho các trường hợp tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dùng với liều bằng nửa của người lớn.
Thịt nạc hầm khổ qua củ cải: Khổ qua 250-500g, thịt lợn nạc 125 - 250g, củ cải 100 - 200g. Khổ qua rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng; hầm với nước; khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho bệnh nhân bị viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng.
Khổ qua xào bột tề: Khổ qua 60g, bột củ năng 60g. Khổ qua bỏ ruột thái lát, củ năn bóc vỏ thái lát. Dùng dầu vừng hoặc dầu thực vật xào to lửa, thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 - 2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm loét niêm mạc môi miệng, viêm lưỡi và họng hầu nên ăn và nhai nuốt đều đau, sốt nóng.
Kiêng kỵ: Người có tỳ vị hư hàn không nên dùng nhiều.
Lưu ý: Mướp đắng do có hàm lượng momordicin cao nên khi dùng cần rửa sạch bỏ ruột và ngâm hoặc luộc cho giảm hàm lượng chất này để giảm vị đắng trước khi nấu ăn.
Theo Sức khỏe & Đời sống