11:08, 04/08/2015

An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể: Có nhiều chuyển biến

Cuối tháng 7 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã ra quân kiểm tra một số bếp ăn tập thể ở các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị này đã quan tâm hơn đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cuối tháng 7 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa đã ra quân kiểm tra một số bếp ăn tập thể ở các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị này đã quan tâm hơn đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).



Trong đợt này có 17 cơ sở được kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã chú trọng các bếp ăn tập thể có công suất cung ứng từ 200 suất ăn/ngày trở lên.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện việc test nhanh tô, chén  tại Công ty Cổ phần Thương mại Cảng Hàng không Cam Ranh.
Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện việc test nhanh tô, chén tại Công ty Cổ phần Thương mại Cảng Hàng không Cam Ranh


Tại Công ty Cổ phần Cơ khí Vina Nha Trang (Khu công nghiệp Diên Phú, huyện Diên Khánh), đoàn kiểm tra ghi nhận sự đầu tư của đơn vị khi bếp ăn tập thể khang trang, thoáng mát, có lưới che chắn côn trùng, có trang bị các lò hấp cơm hiện đại. Các nhân viên thực hiện nghiêm việc mặc đồ bảo hộ lao động, cắt móng tay ngắn, không đeo nữ trang khi chế biến. Công ty cũng thực hiện tốt và đầy đủ các quy định về ATTP như: kiểm tra sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP theo định kỳ cho nhân viên làm bếp, có hợp đồng mua bán thực phẩm... Tuy nhiên, ngay thời điểm kiểm tra, bếp ăn của công ty chưa thực hiện đúng theo nguyên tắc một chiều. Ngoài ra, việc lưu mẫu thức ăn chưa thực hiện đúng, số lượng mẫu lưu ít. Còn tại Công ty Thuốc lá nguyên liệu Khatoco - Chi nhánh Tổng Công ty Khánh Việt (Cụm công nghiệp Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang), bếp ăn được đầu tư khang trang; nhân viên làm bếp thực hiện đúng các quy định khi chế biến... Công ty đã thực hiện khá tốt việc khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên làm bếp; có hóa đơn, chứng từ mua thực phẩm; có đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.


Ông Lê Đình Đờn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh có 140 bếp ăn tập thể có công suất cung ứng từ 200 suất ăn/ngày trở lên. Trong các đợt kiểm tra trước đây, lỗi mà các công ty, xí nghiệp thường mắc phải là chưa xét nghiệm nguồn nước định kỳ; chưa thực hiện đầy đủ việc xác nhận kiến thức ATTP cho nhân viên; không có hóa đơn mua thực phẩm; nhân viên còn để móng tay dài, đeo nữ trang khi chế biến; kho chứa thực phẩm còn chứa lẫn các vật dụng cá nhân; cống ở khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy... Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra lần này, các lỗi trên đã được hầu hết các công ty, xí nghiệp khắc phục; gần 50% cơ sở kiểm tra đã thực hiện xét nghiệm nguồn nước theo định kỳ; test nhanh các mẫu khay đựng thức ăn, chén, muỗng đều đạt.


Ông Huỳnh Long Quân - Phó Tổng Giám đốc Công ty Seafoods F17, một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác này cho biết: “Bếp ăn tập thể của công ty mỗi ngày cung cấp khoảng 500 - 600 suất ăn cho công nhân. Vì thế, công tác đảm bảo ATTP luôn được công ty chú trọng, thực hiện kiểm tra thường xuyên. Bếp ăn của công ty chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm”.


Ngoài kiểm tra các bếp ăn tập thể, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh còn kiểm tra các quầy bán thực phẩm tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các thực phẩm của 3 cơ sở: Công ty Cổ phần Thương mại Cảng Hàng không Cam Ranh, Công ty TNHH Phát Quyết, Công ty TNHH một thành viên Thương mại xuất nhập khẩu Song Thịnh Phát đều chưa có giấy công bố hợp quy, hợp chuẩn. Ngoài ra, giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá, rượu của Công ty TNHH Phát Quyết không đúng theo quy định; giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên Thương mại xuất nhập khẩu Song Thịnh Phát không có địa điểm kinh doanh. Đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở khắc phục, đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, cơ sở nào còn vi phạm sẽ xử phạt theo quy định.


“Theo nhận định của chúng tôi, so với những năm trước, các công ty, xí nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp đã có sự quan tâm và thực hiện tương đối tốt các quy định về ATTP. Tuy vẫn còn vi phạm, nhưng những vi phạm của họ không có nguy cơ cao dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra để giám sát, giúp các đơn vị thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo ATTP ” - ông Lê Đình Đờn nói.


T.L