Để góp phần cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa diễn ra an toàn, các đơn vị trong ngành Y tế đã chuẩn bị mọi mặt để thực hiện công tác cấp cứu, thu dung, điều trị, phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm...
Để góp phần cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa diễn ra an toàn, các đơn vị trong ngành Y tế đã chuẩn bị mọi mặt để thực hiện công tác cấp cứu, thu dung, điều trị, phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP)...
Công tác chuẩn bị đã hoàn tất
Ông Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, giữa tháng 5, Sở đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành triển khai công tác bảo đảm y tế cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Giữa tháng 6, Sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan liên quan nhằm thực hiện tốt công tác này.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại một quán cơm trên đường Nguyễn Xiển |
Cụ thể, Trung tâm Y tế TP. Nha Trang và các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố khác cử cán bộ y tế và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe cho học sinh, thành viên hội đồng thi; đồng thời chứng nhận bệnh, thương tích chính xác, nhanh chóng khi có những trường hợp bất trắc xảy ra trong quá trình thi tại các hội đồng thi khi có yêu cầu. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Trung tâm Cấp cứu 115 chuẩn bị sẵn sàng xe cấp cứu để vận chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu của cán bộ y tế phục vụ tại các điểm thi; bố trí một số giường bệnh, đảm bảo cơ số thuốc và trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị... Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức giám sát, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm này.
“Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, có 60 cán bộ y tế được cử đến các điểm thi thực hiện công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và các thành viên của hội đồng thi” - ông Bùi Xuân Minh cho biết.
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm
Ông Võ Hồng Vân - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, ngày 24-6, chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, đoàn tập trung kiểm tra các căn tin, quán cơm, cơ sở cung cấp thức ăn sẵn có quy mô từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên ở gần các điểm thi nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời thực phẩm bị ô nhiễm, kém chất lượng, không đảm bảo ATTP. Theo văn bản phối hợp, chi cục tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống tại cụm thi từ số 1 đến số 15; các cơ sở từ cụm thi 16 đến số 30 do đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Nha Trang thực hiện giám sát.
Những ngày qua, các đoàn ráo riết kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh ăn uống gần các điểm thi. Trong ngày ra quân kiểm tra 5 quán cơm trên đường Nguyễn Xiển (nằm xung quanh khu vực thi của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang), ngoài quán Trúc Xanh thực hiện tương đối tốt các quy định về ATTP, 4 quán còn lại đều vi phạm. Hầu hết các quán đều không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khỏe; khu vực sơ chế và chế biến không có sự tách biệt nên thực phẩm sống và chín để lẫn lộn; có nơi còn nuôi chó, mèo ở khu vực chế biến; tủ đựng thức ăn không được che chắn kín... Lý giải cho tình trạng mất ATTP, hầu hết các chủ cơ sở cho rằng, do nhà thuê nên việc cải tạo lại tương đối khó; chưa có thời gian tham gia các lớp tập huấn kiến thức ATTP nên không biết những điều trên là vi phạm.
Qua 5 ngày ra quân, đoàn đã kiểm tra 17 cơ sở, trong đó có hơn 2/3 cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các quy định về mặt pháp lý như: chưa có giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATTP... Nhiều cơ sở, nhà vệ sinh còn nằm trong khu vực chế biến; hầm rút để lộ thiên, không có nắp đậy; khu vực sơ chế, chế biến không đạt một chiều; còn thực hiện sơ chế ngay tại nền nhà. Hầu hết các cơ sở chưa trang bị tủ đựng chén bát sạch; tủ đựng thức ăn che chắn không kỹ; không lưu mẫu thức ăn, sổ ghi chép mua thực phẩm; hóa đơn, chứng từ...
“Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị này tạm ngưng hoạt động, tiến hành cải tạo lại theo đúng quy định. Đối với các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, đoàn yêu cầu cơ sở trả lại cho người cung cấp hoặc tiêu hủy trước sự chứng kiến của các thành viên trong đoàn. Sau khi nhắc nhở, đoàn sẽ kiểm tra lại, nếu cơ sở nào không khắc phục thì sẽ tiến hành xử phạt theo đúng luật định” - ông Vân nói.
T.L