09:12, 22/12/2014

Lợi ích sức khỏe từ củ gừng

Đã từ lâu, củ gừng được biết đến như một gia vị không thể thiếu để chế biến một số món ăn, được sử dụng làm thuốc và thường có sẵn trong bếp của mỗi gia đình. Có thể dùng gừng ở nhiều dạng khác nhau như bột, gừng lát sấy khô, củ tươi hoặc nước gừng là một nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B, .....

Đã từ lâu, củ gừng được biết đến như một gia vị không thể thiếu để chế biến một số món ăn, được sử dụng làm thuốc và thường có sẵn trong bếp của mỗi gia đình. Có thể dùng gừng ở nhiều dạng khác nhau như bột, gừng lát sấy khô, củ tươi hoặc nước gừng là một nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B, magiê, kali, phốt pho, silic, sắt, natri, canxi, kẽm và beta-carotene. Gừng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe:

 


1. Giảm rối loạn tiêu hóa


Gừng được cho là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các vấn đề về dạ dày. Nó rất tốt cho đường tiêu hóa và giảm bớt chướng bụng, đầy hơi gây cảm giác khó chịu cho bạn. Bạn cũng có thể tránh được rối loạn dạ dày, đau bụng và tiêu chảy nếu thêm gia vị gừng vào chế độ ăn uống của bạn. Gừng còn giúp bạn ăn ngon miệng hơn, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng trong máu.


2. Giảm ốm nghén hoặc say tàu xe


 Nếu bạn dễ bị say tàu xe, say sóng thì gừng được xem là loại thuốc hữu hiệu và tuyệt đối an toàn để chống nôn. Một chút bột gừng có thể làm giảm các triệu chứng nôn ói, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và buồn nôn. Vì vậy nó cũng là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên cho các bà mẹ đang mang thai giai đoạn đầu của thai kỳ bởi ăn gừng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và những ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi.


3. Giảm viêm đau


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có tác dụng như những loại thuốc giảm đau, cải thiện chứng đau bụng kinh nguyệt, đau nửa đầu, đau cơ bắp, đau lưng và đau khớp. Thêm một vài lát gừng vào tách trà để giảm bớt đau đầu và có được giấc ngủ ngon hơn.


Nếu bạn bị đau cơ bắp sau khi tập thể dục thì có thể thêm vài giọt tinh dầu gừng vào bồn tắm và ngâm mình khoảng 20 phút. Bạn sẽ thấy giảm đau và thư giãn tuyệt vời.


4. Ngăn ngừa ung thư


Củ gừng có chứa chất chống oxy hóa cao có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trực tràng và giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa các loại ung thư khác như ung thư vú, phổi, da, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Thêm một chút gừng vào mỗi bữa sáng hoặc tách trà để ngăn ngừa ung thư và phát triển các gốc tự do trong cơ thể.


T.A (Tổng hợp)