Một chiến dịch toàn quốc giảm lượng muối ở Vương quốc Anh đã dẫn đến giảm mạnh bệnh tim và tử vong do đột quỵ trong dân số, trang FoxNews.com (Mỹ) đưa tin mới đây.
Một chiến dịch toàn quốc giảm lượng muối ở Vương quốc Anh đã dẫn đến giảm mạnh bệnh tim và tử vong do đột quỵ trong dân số, trang FoxNews.com (Mỹ) đưa tin mới đây.
Năm 2003, Chính phủ Anh đã phát động một nỗ lực rộng rãi để khuyến khích các công ty giảm dần mức độ natri trong thực phẩm chế biến. Hiện nay, một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học Anh cho thấy tác động rõ rệt của sáng kiến y tế công cộng này.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 31.500 người tham gia điều tra sức khỏe ở Anh từ năm 2003 đến năm 2011. Trong thời gian nghiên cứu, mức độ tiêu thụ muối trong nhân dân giảm khoảng 15%. So với cùng kỳ, tử vong do đột quỵ giảm 42% và tử vong do bệnh mạch vành giảm 40%.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary ở London lưu ý rằng, yếu tố lớn nhất góp phần giảm tử vong là giảm huyết áp trong dân số.
Một số bác sĩ cho biết, so với Mỹ, Vương quốc Anh thực hiện có hiệu quả và thành công hơn việc giảm natri trong thực phẩm.
BS Nguyễn Tiến Dũng (lược dịch)