10:02, 28/02/2014

WHO đưa ra lời khuyên phòng tránh cúm A/H10N8

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết những thông tin liên quan đến cúm A/H10N8, một loại virut cúm hiện mới được phát hiện ở Trung Quốc và một số nước. Cùng với đó là những lời khuyên để phòng tránh cúm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết những thông tin liên quan đến cúm A/H10N8, một loại virut cúm hiện mới được phát hiện ở Trung Quốc và một số nước. Cùng với đó là những lời khuyên để phòng tránh cúm.

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cúm A, WHO đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chia sẻ thông tin với các nước thành viên...
Trước tình hình diễn biến phức tạp của cúm A, WHO đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chia sẻ thông tin với các nước thành viên...

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cúm A, WHO đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chia sẻ thông tin với các nước thành viên, hợp tác với các cơ quan thú y để xác định nguồn tiềm tàng lây truyền qua động vật của các chủng virut, cũng như đánh giá nguy cơ sức khỏe đối với con người. WHO không khuyến cáo sàng lọc đặc biệt tại các điểm nhập cảnh liên quan đến các ca bệnh, cũng như không khuyên áp dụng bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại và kinh doanh.

 
Lời khuyên của WHO để phòng tránh cúm A/H10N8:
 
- Tránh tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc chết. Tránh để trẻ em lại gần và tiếp xúc gia cầm. 
 
- Tránh đụng chạm vào những bề mặt nghi bị nhiễm phân hoặc máu gia cầm. 
 
- Không ăn thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín. Nấu chín thịt gia cầm cho đến khi phần thịt bên trong không còn màu hồng và không để lẫn thịt đã nấu chín với thịt sống. 
 
- Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn đã chạm vào thịt sống trước khi sử dụng lại những dụng cụ đó. 
 
- Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi làm thịt gia cầm, trong khi nấu ăn và trước khi ăn.
 
- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. 
 
- WHO không khuyến nghị áp dụng bất kỳ biện pháp cụ thể nào cho du khách tại thời điểm này. 
 
- Thịt gia cầm, sản phẩm từ gia cầm (trứng) và thịt lợn là thực phẩm an toàn miễn là được nấu chín kỹ và xử lý đúng cách trong quá trình chuẩn bị thức ăn.
 
Theo Hanoimoi