Ăn những loại rau quả, trái cây chứa vitamin C như cam, đu đủ, bông cải xanh và dâu tây, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Ăn những loại rau quả, trái cây chứa vitamin C như cam, đu đủ, bông cải xanh và dâu tây, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Pontchaillou (Pháp) theo dõi 65 người bị đột quỵ và 65 người khỏe mạnh, theo Tân Hoa xã.
Ăn những loại rau quả, trái cây chứa vitamin C như cam, đu đủ, bông cải xanh và dâu tây, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. |
Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra mức vitamin C trong máu để các nhà khoa học kiểm tra xem mối liên hệ giữa vitamin C và đột quỵ chảy máu não, vốn ít phổ biến hơn đột quỵ nhồi máu não, nhưng dễ gây chết người hơn. Kết quả kiểm tra cho thấy trong số người tham gia, 41% có mức vitamin C bình thường, 45% có vitamin C ở mức cạn kiệt và 14% bị xem là thiếu loại vitamin này.
Các nhà khoa học phát hiện những người bị đột quỵ có vitamin C ở mức cạn kiệt, trong khi những người khỏe mạnh lại có mức vitamin C bình thường.
Một số nghiên cứu trước đó cũng cho thấy tình trạng thiếu vitamin C có thể liên quan đến bệnh tim.
Theo HTV