UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo ngành Y tế tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo ngành Y tế tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Theo đó, ngành Y tế phối hợp với các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về kiến thức ATTP; trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, cá nhân, không sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc... Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm soát và đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố, bữa ăn tập trung đông người; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về những trường hợp vi phạm... Ngoài ra, ngành Y tế phải có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm, giảm thiểu tỷ lệ tử vong.
T.L