Ông Lê Đình Đờn – Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Khánh Hòa cho biết, kết quả xét nghiệm ban đầu 10 mẫu bún được đoàn thanh tra của Chi Cục lấy ngẫu nhiên từ các cơ sở sản xuất bún tươi...
Ông Lê Đình Đờn – Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Khánh Hòa cho biết, kết quả xét nghiệm ban đầu 10 mẫu bún được đoàn thanh tra của Chi Cục lấy ngẫu nhiên từ các cơ sở sản xuất bún tươi và quán ăn có bán bún tươi đều cho kết quả âm tính với chứa chất tẩy trắng Tinopal và axit Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm).
Đoàn kiểm tra một cơ sở sản xuất bún tươi ở huyện Diên Khánh |
Được biết, cuối tháng 7-2013, trước thông tin của Bộ Y tế về 7 mẫu bún tươi tại TP. Hồ Chí Minh đều có chứa chất tẩy trắng Tinopal, chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm (axit Oxalic) và chất bảo quản (Natri Benzoat) vượt quá giới hạn cho phép, đoàn kiểm tra của Chi Cục ATTP tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất bún tươi trên địa bàn huyện Diên Khánh và một số quán ăn có bán bún tươi ở TP. Nha Trang.
Qua kiểm tra, về mặt pháp lý các cơ sở có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh; một số cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, chưa tập huấn vệ sinh ATTP, khám sức khỏe đầy đủ cho nhân viên; không có hợp đồng mua bán thực phẩm, cơ sở vật chất nơi trực tiếp sản xuất bún nhiều nơi chưa hợp vệ sinh, nền nhà ẩm ướt, hố ga còn lộ thiên, có nhiều côn trùng… Đoàn đã tiến hành nhắc nhở các cơ sở phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu về mặt pháp lý, chỉnh sửa lại nơi trực tiếp sản xuất bún tươi cho hợp vệ sinh và tiến hành lấy mẫu về để kiểm nghiệm.
B.N