07:07, 19/07/2013

Quất hồng bì trị nấc

Quất hồng bì còn có tên gọi là dổi hay hoàng bì, quất bì; thuộc họ cam quýt. Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 đến 5m, thường mọc hoang hoặc được trồng từ Hà Tĩnh trở ra Bắc.

Quất hồng bì còn có tên gọi là dổi hay hoàng bì, quất bì; thuộc họ cam quýt. Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 đến 5m, thường mọc hoang hoặc được trồng từ Hà Tĩnh trở ra Bắc.


Bộ phận làm thuốc gồm quả (được bổ dọc, phơi khô, gọi là quất bì hay hồng bì); hạt quất hồng bì và vỏ rễ cây.


Vỏ thân cây quất hồng bì kết hợp với vài vị thuốc khác dùng cho phụ nữ sau sinh. Dân gian thường dùng nó trị đau dạ dày, đau thượng vị hoặc do co thắt ống tiêu hóa. Lá cây quất hồng bì được dùng trị các chứng cảm mạo, sốt, hỗ trợ điều trị sốt rét, gội đầu để sạch gàu, trơn tóc. Quả dùng cho người tiêu hóa kém, buồn nôn, ho kéo dài. Đông y dùng vỏ rễ cây, quả quất hồng bì để chữa giảm đau và lợi tiêu hóa.


Dưới đây là vài cách trị bệnh từ quất hồng bì:


* Giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.


* Chữa ho cho trẻ: Quả hồng bì tươi hấp với đường, cho trẻ ăn ngày 3 lần (sáng, trưa, tối).


 * Chữa bệnh ho gà: Quả phơi khô bỏ hạt 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Tất cả sắc với nhiều lần nước. Lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 1-5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.


* Để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau khi sinh: Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.


* Chữa bị nấc: Dùng 15-20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả chín dầm nát, pha nước uống.


* Cầm nôn mửa: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.


T.L (Theo nongnghiep.vn)