12:07, 29/07/2013

Đũa tẩm hóa chất: Dùng một lần, hại cả đời

Theo kết quả kiểm tra trong tháng 7 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, với mẫu đũa tre loại dùng một lần đã phát hiện hóa chất sodium sunfite có hàm lượng 87,4 - 183,2ppm, và sulfure dioxide với hàm lượng 44,4 - 93ppm. Kết quả trên đã làm nỗi lo về thông tin cách nay vài tháng quay lại: Đũa dùng một lần sản xuất từ Trung Quốc sử dụng các chất gây ung thư.

Theo kết quả kiểm tra trong tháng 7 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, với mẫu đũa tre loại dùng một lần đã phát hiện hóa chất sodium sunfite có hàm lượng 87,4 - 183,2ppm, và sulfure dioxide với hàm lượng 44,4 - 93ppm. Kết quả trên đã làm nỗi lo về thông tin cách nay vài tháng quay lại: Đũa dùng một lần sản xuất từ Trung Quốc sử dụng các chất gây ung thư.


Hiện nay tại các chợ, loại đũa dùng một lần được bán chạy do hàng nhập vì rẻ, kiểu dáng đa dạng, kích thước đều, mẫu mã bắt mắt, để lâu không bị mốc meo như hàng trong nước... Loại đũa này được các quán ăn, nhà hàng, đám cưới... chọn mua cho thực khách dùng vì vừa rẻ, vừa tiện, khỏi tốn công rửa. Gần đây, một số chị em còn mua về dùng trong nhà. Giá chỉ có 18.000 đồng một gói 50 đôi, có loại đóng gói sẵn từ 5 - 10kg/gói, bán với giá 30.000 - 60.000 đồng/gói. Trên bao bì không có thông tin địa chỉ nơi sản xuất, hạn sử dụng...

 

  Đũa dùng một lần phổ biến ở các hàng quán.
Đũa dùng một lần phổ biến ở các hàng quán.


PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các chất như: Sodium sunfite, sulfure dioxide... về nguyên tắc không được sử dụng trong chế biến thực phẩm và những sản phẩm tiếp xúc với con người qua đường miệng, bởi “tuy hóa chất tồn dư trên đũa dùng một lần có thể không nhiều để xảy ra ngộ độc cấp tính, nhưng nó sẽ dẫn đến tổn thương mạn tính”. Cũng theo PGS.TS Trần Đáng, hóa chất có gốc lưu huỳnh như sulfure dioxide có thể gây rối loạn tại chỗ đường tiêu hóa, rối loạn vi khuẩn đường ruột, gây loét niêm mạc đường tiêu hóa... Nếu sử dụng thường xuyên, độc chất có thể ngấm vào máu và tích lũy, dẫn tới rối loạn chức năng gan, thận, cơ quan tạo máu... là một trong những nguyên nhân gây bệnh mạn tính và ung thư.


Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm, đũa dùng một lần thường được làm từ loại tre có chất lượng không tốt (tre non, tre tồn dư…), khả năng chịu ẩm mốc rất kém. Để chống nấm mốc và làm đũa trắng, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều cách như: Sấy khô, dùng hóa chất. Sấy khô ít được sử dụng vì giá thành cao lại mất nhiều thời gian nên dùng hóa chất là cách phổ biến hơn. Trong đó, lưu huỳnh là chất dễ sử dụng bởi giá rẻ, dễ mua, cách làm đơn giản... Đũa dùng một lần khi khử bằng lưu huỳnh sẽ giải phóng sulfure dioxide. Để đũa có mùi thơm át mùi hóa chất, người ta bỏ thêm vào đũa ngũ vị hương tạo mùi. Ông Thịnh lưu ý: “Sản phẩm càng trắng thì càng độc bởi liều lượng chất tẩy lớn. Nếu có cơ sở sản xuất nào đó sử dụng cả chất tẩy trắng, tẩy nấm mốc của bên công nghiệp để dùng trong lĩnh vực thực phẩm như sodium sunfite thì sẽ nguy hiểm vô cùng vì đây là chất khử rất mạnh”. Vì đũa dùng một lần sử dụng trực tiếp, không qua bất kỳ khâu rửa, hấp, tẩy nào nên nguy cơ hấp thụ hóa chất tồn dư trên đũa là rất cao.


“Nhận diện đũa dùng một lần sấy lưu huỳnh rất dễ: Bóc lớp nylông bên ngoài đũa đi sẽ ngửi thấy mùi hăng hắc rất khó chịu. Nếu có nhu cầu đũa dùng một lần, nên chọn loại đũa màu trắng ngà, không đốm đen, bao bì bảo quản không rách thủng và nên mua một tuần trước khi dùng, ở những địa chỉ đã được giám sát về chất lượng”, PGS Thịnh khuyên.


P.V (Theo sgtt.vn)