Các bà bầu hay có cảm giác khó chịu, buồn nôn khi mới mang thai có thể cải thiện triệu chứng này bằng quả me chua.
Các bà bầu hay có cảm giác khó chịu, buồn nôn khi mới mang thai có thể cải thiện triệu chứng này bằng quả me chua.
Theo Đông y, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa. |
Theo Đông y, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa. Để chống nôn ọe trong thời gian đầu mang thai, bạn có thể dùng 30 gr me cạo vỏ, cho vào nồi nấu với 300 ml nước, đun sôi kỹ còn 200 ml, chắt nước bỏ bã. Cho 10 gr đường trắng vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Uống trong vài ba ngày liên tiếp.
Vitamin C, B có nhiều ở trái me giúp tăng sức đề kháng, chống mệt mỏi. Me còn được dùng chữa sốt cao, viêm da, rối loạn chức năng gan, men gan, rất tốt trong điều trị nhuận tràng, tiểu rắt, tiểu buốt, trong nước tiểu có nhiều chất cặn, lắng axit uric, oxalat.
Người Việt Nam sử dụng me khá nhiều dưới dạng sống và chín để tạo vị chua cho thức ăn, phổ biến nhất là món canh chua cá lóc của miền Nam.
Ngoài ra, nước vỏ cây me (giã nhỏ, lọc sạch) súc miệng giúp chữa viêm lợi, viêm nha chu. Lá me vò nát nấu nước tắm giúp trị ghẻ.
Theo Đất Việt