Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến được nhập từ Trung Quốc.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến được nhập từ Trung Quốc.
Trước đó, một số trang báo điện tử của Trung Quốc đưa tin, cơ quan chức năng nước này kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường và phát hiện có chứa chất nhôm, hóa chất độc hại, trong đó có 7 loại có chứa chất phèn nhôm và bột talc. Phèn nhôm có tác dụng giữ cho hạt hướng dương giòn, thơm ngon lâu hơn. Chất này khi vào cơ thể rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh, suy giảm trí nhớ... Còn bột talc (hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn) có tác dụng làm cho hạt hướng dương nhẵn bóng, bắt mắt. Loại bột này có chứa chất gây ung thư.
T.V (Theo Giáo dục và Thời đại)