Theo y học cổ truyền, ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở, phù thũng... Mỗi liệu trình thịt ếch từ 5 7 ngày, mỗi ngày dùng 1 lần.
Ếch thuộc họ ếch nhái, còn có tên là điền oa, điền kê (gà đồng) hay trường cổ, thanh kê. Ếch dùng làm thuốc thường bắt vào mùa đông là tốt nhất. Khi đem chế biến, rửa sạch, lột da, mổ bỏ hết nội tạng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.
Theo y học cổ truyền, ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng... |
Theo y học cổ truyền, ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở, phù thũng... Mỗi liệu trình thịt ếch từ 5 7 ngày, mỗi ngày dùng 1 lần.
Dưới đây là một số món ăn chữa bệnh từ ếch.
- Chữa trẻ ra mồ hôi trộm, ngủ không ngon giấc, lười ăn: Thịt ếch 100g, sa nhân bột 30g, lá sen tươi 1 lá, gia vị vừa đủ. Thịt ếch trộn với bột sa nhân, bột gia vị, gói vào lá sen cho vào lồng hấp chưng chín, bỏ lá sen ra để ăn thịt ếch.
Thịt ếch trộn với bột sa nhân, bột gia vị, gói vào lá sen cho vào lồng hấp chưng chín, bỏ lá sen ra để ăn thịt ếch. |
- Chữa suy nhược ở trẻ em, đầy bụng, ăn không tiêu hoặc bồi dưỡng khi yếu mệt, ốm dậy: Làm thịt một con ếch khoảng 2 lạng, bỏ đầu, nội tạng, rửa sạch để ráo sau đó chặt thành miếng, ướp gia vị như tiêu, bột nêm cho thấm. Phi dầu ăn với tỏi cho thơm, cho ếch đã chặt vào đun khoảng 3 phút, sau đó cho tiếp 100g gạo tẻ vo sạch vào nấu cháo cho nhừ. Trước khi ăn, nêm thêm hành, gia vị vừa miệng. Ăn nóng.
- Mụn nhọt: Thịt ếch 100g, lá sen tươi một lá, gạo tẻ 150g. Nấu cháo ếch xong nêm muối, lá sen úp lên cháo, tắt lửa, để nguội, bỏ lá sen. Dùng liền 5-7 ngày. Hoặc mụn nhọt hay bị tái phát vào mùa hè: Thịt ếch 250g, lá sen, gia vị vừa đủ. Bọc thịt ếch bằng lá sen. Hấp cách thủy chín ăn nóng.
Thịt ếch rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, thịt ếch lại ăn lành nhưng để an toàn, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch (chúng là những mạch máu hay gân cơ của ếch, tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với ấu trùng sán) và nấu chín kỹ để hạn chế giun sán.
Theo NNVN