Đông y gọi mướp hương là ty qua. Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Không chỉ là món ăn với các món thông dụng như xào, nấu, nhồi thịt, từ quả đến lá, rễ mướp hương đều là vị thuốc rất hữu nghiệm.
Đông y gọi mướp hương là ty qua. Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Không chỉ là món ăn với các món thông dụng như xào, nấu, nhồi thịt, từ quả đến lá, rễ mướp hương đều là vị thuốc rất hữu nghiệm.
Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. |
Chữa băng huyết: Mướp hương 1 - 2 quả, huyết dụ 2 - 3 lá, rễ cỏ tranh 20g, rễ cỏ giày 20g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống ngày 2 lần.
Giúp phụ nữ lợi sữa: Phụ nữ khi sinh đẻ ít sữa có thể dùng quả mướp bánh tẻ nấu nhừ lên làm nước uống thay nước hằng ngày. Dùng khoảng 2 - 3 ngày sẽ có hiệu quả.
Chữa viêm họng: Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần Hay giải nhiệt ngày hè hoặc nóng trong người: Bạn nấu một bát canh mướp hương với rau đay và cua.
Theo NNVN