Quả mận vị chua, chát, tính bình, ăn vào bớt đau nóng khớp xương. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều sẽ nóng âm ỉ trong bụng.
Quả mận vị chua, chát, tính bình, ăn vào bớt đau nóng khớp xương. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều sẽ nóng âm ỉ trong bụng.
Quả mận vị chua, chát, tính bình, ăn vào bớt đau nóng khớp xương |
Nhân hạt mận: vị đắng, tính bình, có tác dụng lợi tiểu nên được dùng chữa phù thũng và làm tan máu ứ, dùng 12g phối hợp các vị khác.
Rễ cây mận có tính lạnh, cạo bỏ lớp ngoài rễ, sắc từ 20-30g lấy nước uống, chữa khí hư bạch đới. Nước sắc này còn dùng để ngậm, chữa đau răng.
Hoa mận thơm, vị đắng, dùng chữa tàn nhang, sạm đen; khi xát vào da sẽ làm mất dần vết sạm và làm da sáng lại.
Nhựa mận vị đắng, tính lạnh, có tác dụng chữa mắt sưng đau, dùng mỗi ngày 1-2g, tán bột uống với nước sắc hạt muồng sao.
Lá mận vị chua, tính bình, sắc 20-30g lấy nước cho trẻ uống, chữa sốt cao, co giật.
Vỏ cây mận lấy lớp trắng, dùng 20-30g sắc uống chữa phiền khát, bạch đới, nước sắc còn dùng để ngậm chữa đau răng và làm lành mụn lở.
Theo Caythuocquanhta