04:01, 15/01/2013

Cỏ mực chữa râu tóc bạc sớm

Theo Đông y, cỏ mực có vị ngọt, chua; tính mát; vào các kinh Can và Thận; có tác dụng tư âm (nuôi âm), bổ thận; làm mịn da, đen tóc, chắc răng; lương huyết (mát máu), chỉ huyết (cầm máu).

Cỏ mực còn gọi là cỏ nhọ nồi, hạn liên thảo, mặc liên thảo, kim lăng thảo có tên khoa học Eclipta prostrata L. (E. Alba (L.) Hassk).

Cỏ mực thường được sử dụng để chữa da thô nháp, da mặt đen sạm, tóc bạc sớm, răng đau lung lay, âm hư huyết nhiệt, chóng mặt, hoa mắt, nôn ra máu, đại tiện ra máu, can thận âm hư...
Cỏ mực thường được sử dụng để chữa da thô nháp, da mặt đen sạm, tóc bạc sớm, răng đau lung lay, âm hư huyết nhiệt, chóng mặt, hoa mắt, nôn ra máu, đại tiện ra máu, can thận âm hư...

 

Theo Đông y, cỏ mực có vị ngọt, chua; tính mát; vào các kinh Can và Thận; có tác dụng tư âm (nuôi âm), bổ thận; làm mịn da, đen tóc, chắc răng; lương huyết (mát máu), chỉ huyết (cầm máu). Cỏ mực thường được sử dụng để chữa da thô nháp, da mặt đen sạm, tóc bạc sớm, răng đau lung lay, âm hư huyết nhiệt, chóng mặt, hoa mắt, nôn ra máu, đại tiện ra máu, can thận âm hư... Dưới đây là một số tác dụng của cỏ mực:

- Chữa râu tóc sớm bạc, tóc rụng, chóng mặt, hoa mắt do can thận âm hư tổn: Cỏ mực 15g, nữ trinh tử 15g, thục địa 10g, hà thủ ô chế 15g, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 lần và liên tục 30 ngày; hoặc cỏ mực 25g, hoa cúc trắng 15g, sinh địa 15g, sắc lấy nước, bỏ bã, uống thay nước trà hàng ngày, uống liên tục 30 ngày; hoặc cỏ mực 15g, sinh địa 15g, sắc nước uống mỗi ngày một lần, uống liên tục 30 ngày.

- Chữa sỏi thận, tiểu tiện ra máu: Sắc cỏ mực (5g) cùng với mã đề (15g) với nước. Khi uống cho thêm đường vừa ngọt. Chia ra nhiều lần uống thay trà trong ngày, uống liên tục trong 15 ngày.

- Cầm máu: Chất tanin trong cỏ mực có tác dụng làm tăng tốc độ đông máu.

- Chữa viêm họng: Cỏ nhọ nồi và bồ công anh mỗi vị 20g, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống. Uống mỗi ngày một thang. Dùng trong 3 - 5 ngày.

- Chữa chảy máu cam: Cỏ nhọ nồi 20g, hoa hoè sao đen 20g, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

- Chữa sốt cao: Lấy 20 gr cỏ nhọ nồi, 12 gr ké đầu ngựa, 16 gr cây cối xay, 16 gr cam thảo đất, 20 gr củ sắn dây, 20 gr sài đất. Rửa sạch sắc uống ngày một thang.

- Chữa ho ra máu: Cỏ mực 25g, Bạch cập 20g, A giao 10g. Đem Cỏ mực và Bạch cập sắc lấy nước, đổ vào bát, sau đó cho A giao vào trộn đều. Mỗi ngày 1 tễ, chia ra 2 lần uống trong ngày; liên tục trong 7 ngày.

- Chữa mề đay: Nhọ nồi, rau diếp cá, lá xương sông, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài giã nát, cho nước vào rồi vắt lấy nước uống. Bã còn lại dùng để xoa, đắp vào chỗ sưng.

- Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon: Cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100g, gừng khô 50g, các vị chặt nhỏ sao sơ, khử thổ, đổ vào 3 chén nước dừa tươi, nấu còn 8 phân, uống ngày 2 lần.

Theo Nongnghiep.vn