09:01, 21/01/2013

Ý thức hơn trong đảm bảo an toàn thực phẩm

Năm nay, các cơ sở sản xuất nem chả trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo những quy định về an toàn thực phẩm.

Năm nay, các cơ sở sản xuất nem chả trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo những quy định về an toàn thực phẩm (ATTP). Đó là nhận định chung của đoàn kiểm tra Chi cục ATTP tỉnh trong những ngày đầu ra quân vào trung tuần tháng 1.

Ít vi phạm về an toàn  thực phẩm

Những ngày đầu ra quân, đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở, hộ sản xuất nem chả ở TP. Nha Trang, Diên Khánh như: Tuyết Hương, Khánh Hằng, Xuân Hương, Hạnh Hải, Mỹ Miều... Đoàn đã kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người tại những nơi sản xuất, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, kiểm tra các loại giấy tờ như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, giấy khám sức khỏe, hợp đồng mua bán thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu phụ gia thực phẩm...
So với những năm trước, năm nay hầu hết cơ sở đều thực hiện khá tốt những quy định về vệ sinh ATTP như: hơn 60% cơ sở thực hiện nguyên tắc một chiều trong sản xuất, chế biến; khu sản xuất tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình; việc khám sức khỏe, học tập kiến thức vệ sinh ATTP định kỳ cho nhân viên được thực hiện đầy đủ; các trang thiết bị dùng trong sản xuất (cối xay thịt, bàn đóng gói) được sơn mới và kê trên cao, trang bị mới lò nấu giò chả bằng điện (Cơ sở Tuyết Hương), thực hiện kiểm định sản phẩm định kỳ (Cơ sở Hạnh Hải)... Đặc biệt, tất cả các cơ sở đều sử dụng nguyên liệu phụ gia thực phẩm được cho phép và có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều cơ sở vẫn còn vi phạm một số lỗi như: chưa thực hiện xét nghiệm sản phẩm định kỳ, sử dụng nhãn sản phẩm chưa đúng quy định, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP quá hạn 3 năm vẫn chưa làm lại, không có hợp đồng mua bán thực phẩm với chủ cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, có nơi còn sử dụng củi để nấu...

Đoàn kiểm tra thực tế tại cơ sở nem chả Tuyết Hương.
Đoàn kiểm tra thực tế tại cơ sở nem chả Tuyết Hương.

Anh Huỳnh Chương Trung - Chủ cơ sở giò chả Tuyết Hương cho biết: “Hiện nay, khi mua sản phẩm, người tiêu dùng đều chọn những sản phẩm có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng. Việc thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP không chỉ bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn nâng cao thương hiệu của cơ sở. Vì vậy, không đợi đến khi đoàn kiểm tra nhắc nhở, thời gian qua cơ sở chúng tôi vẫn luôn cố gắng thực hiện đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP”. Lý giải về việc chưa thực hiện quy trình sản xuất một chiều, chị Trương Thị Mỹ Miều - hộ sản xuất nem chả ở phường Phương Sài (Nha Trang) cho biết: “Biết là sai nhưng do diện tích nhà nhỏ, vốn ít nên đến nay vợ chồng tôi vẫn chưa cải tạo được. Đây là khó khăn lớn mà gia đình tôi chưa thể khắc phục. Ngoài thiếu sót trên, gia đình tôi luôn cố gắng đảm bảo ATTP trong sản xuất. Vì có đảm bảo chất lượng thì người mua mới tin tưởng tìm đến”.

Sẽ xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về việc triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2013, Chi cục ATTP tỉnh vừa phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống... trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng kiểm tra các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, trứng và sản phẩm từ trứng... Các đoàn tiến hành kiểm tra, thanh tra các nội dung: Giấy chứng nhận (đủ điều kiện vệ sinh ATTP, sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động, tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP); hồ sơ các loại (công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu phụ gia thực phẩm, theo dõi về chất lượng sản phẩm, đăng ký quảng cáo); nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; tài liệu quảng cáo; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện con người; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu có liên quan; kiểm tra thực tế...

1

Đoàn kiểm tra lấy mẫu giò chả về kiểm nghiệm

Ông Võ Hồng Vân - Chi cục phó Chi cục ATTP tỉnh cho biết, đợt này, các đoàn sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra khoảng 60 cơ sở, trong đó có 16 cơ sở sản xuất nem chả. Thời gian kiểm tra kéo dài đến hết ngày 25-1. “Những ngày đầu ra quân, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến nem chả, chúng tôi nhận thấy so với năm trước các chủ cơ sở đã có ý thức hơn trong việc thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn còn vi phạm một số lỗi nhỏ, đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở khắc phục sớm. Từ đây đến hết tháng cao điểm Tết Nguyên đán, khi kiểm tra phát hiện cơ sở nào vi phạm nghiêm trọng, không đảm bảo các điều kiện ATTP, đoàn sẽ xử lý nghiêm theo quy định, kiên quyết không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, nhãn mác... lưu thông trên thị trường. Ngoài việc xử phạt hành chính, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ vi phạm thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng” - ông Vân nói.

THẢO LY