07:07, 22/07/2012

Rau má - Một dược thảo rất quý

Trong cuộc sống hàng ngày ít ai biết được rằng: Rau má - thứ rau mà nhiều người vẫn coi là loài rau mọc hoang dã nơi gốc ruộng, bờ đường ấy lại là một dược thảo rất quý...

bột rau má khô uống với liều 3 lần trong một ngày, mỗi lần 5 - 7g có tác dụng giảm đau khá tốt.
Bột rau má khô uống với liều 3 lần trong một ngày, mỗi lần 5 - 7g có tác dụng giảm đau khá tốt.

Trong cuộc sống hàng ngày ít ai biết được rằng: Rau má - thứ rau mà nhiều người vẫn coi là loài rau mọc hoang dã nơi gốc ruộng, bờ đường ấy lại là một dược thảo rất quý, chữa được nhiều bệnh khá hữu hiệu...

Trên lâm sàng, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy bột rau má khô uống với liều 3 lần trong một ngày, mỗi lần 5 - 7g có tác dụng giảm đau khá tốt.

Trong dân gian, rau má được dùng để chữa một số bệnh:

+ Vàng da do thấp nhiệt: Rau má 30  - 40g,  đường phèn 30g sắc uống.

+ Đi lỏng do trúng thực: Rau má 30g sắc với nước vo gạo uống hàng ngày.

+ Đái ra máu: Rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.

+ Táo bón: Rau má 30g giã nát đắp rốn.

+ Bệnh sởi: Rau má 30 - 40g sắc uống.

+ Áp xe vú giai đoạn đầu: Rau má tươi 30 - 70g sắc uống hoặc giã nát ép lấy nước uống.

+ Giải ngộ độc thuốc và thực phẩm: Rau má tươi giã nát ép lấy nước uống (có thể thêm một chút đường phèn).

+ Hành kinh đau bụng đau lưng: Rau má khô tán bột mỗi ngày uống 2 thìa cà phê gạt ngang.

+ Giải nhiệt, trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan, lợi tiểu: Rau má tươi  30 - 100g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nát rồi hòa đường uống.

Ở nước ta rau má mới chỉ được nghiên cứu trong điều trị các bệnh lý ngoài da, đặc biệt là bỏng. Theo cổ nhân, rau má có tính lạnh nên những người hư hàn không nên dùng.

Caythuocquy.info.vn