Mặc dù không còn nghi ngờ về tầm quan trọng của trái cây đối với sức khỏe con người song các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi về cách dùng loại thực phẩm này...
Khi ăn rau, hoa quả, cơ thể bạn không chỉ được bổ sung nước cùng vitamin C, đường gluco mà còn được bổ sung các chất xơ. |
Mặc dù không còn nghi ngờ về tầm quan trọng của trái cây đối với sức khỏe con người song các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi về cách dùng loại thực phẩm này. Một số người cho rằng ăn hoa quả thì tốt hơn, một số khác thì lại cho rằng uống nước ép hoa quả thì tốt hơn.Vậy đâu là giải pháp tốt?
Sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra rằng, việc bổ sung vitamin và các chất chống oxy hoá là rất cần thiết cho sức khỏe, nhất là trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư. Việc bổ sung nhiều hơn các loại rau, hoa quả trong thực đơn hàng ngày đã trở thành bí quyết của sự trường thọ cho con người.
Khi ăn rau, hoa quả, cơ thể bạn không chỉ được bổ sung nước cùng vitamin C, đường gluco mà còn được bổ sung các chất xơ. Đường từ trái cây được hấp thu chậm giúp quá trình điều tiết lượng insulin trong cơ thể được diễn ra một cách từ từ, giúp nồng độ gluco trong máu ổn định hơn.
Chất xơ từ rau, trái cây - điều không có được trong nước ép - sẽ giúp cho quá trình điều hòa các chất hydrocacbon và sự tiêu hóa của đường ruột. Đặc biệt, chất xơ còn có tác dụng lớn trong việc:
- Chống táo bón: Khi vào cơ thể, các chất xơ không bị men tiêu hóa phân hủy sẽ hấp thu nước làm mềm phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột giúp cho quá trình đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ đóng vai trò táo bón bằng phương pháp cơ học.
- Giảm bệnh sỏi mật: Chất xơ giúp loại bỏ các axit mật đi qua ruột, tránh hình thành sỏi mật, giữ lại muối mật. Khi đó cơ thể buộc phải sản xuất muối mật bằng lượng cholesterol trong máu, hạn chế khả năng tăng cholesterol trong máu.
- Giảm béo phì: Chất xơ giúp cơ thể giữ được chất bổ trong quá trình tiêu hóa và giải phóng từ từ, tránh việc hấp thu quá nhanh các chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng béo phì.
Nước ép từ rau quả giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn, đáp ứng nhu cầu bổ sung nhanh chất bổ dưỡng. Nước ép từ các loại rau quả chọn theo nhu cầu và tự ép lấy sẽ tốt hơn các loại nước đóng trong hộp có gaz hoặc không có gaz bởi các loại nước này chứa rất ít tinh chất của trái cây mà thường chỉ có nước, chất ngọt, chất màu, chất bảo quản và hương liệu từ trái cây.
Việc ăn trái cây tươi sẽ có lợi lâu dài cho sức khỏe, tránh được các bệnh như béo phì, tim mạch, ung thư… Tuy nhiên, khi cơ thể cần bổ sung nhanh chất bổ dưỡng thì nước ép từ rau quả là cách bổ sung tốt nhất.
Theo Health