Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy thai phụ tăng quá trọng lượng và hàm lượng đường trong máu tăng nhẹ thì nguy cơ biến chứng sản khoa sẽ cao hơn, theo Healthday.
Thai phụ lưu ý trong chế độ ăn uống để tránh rủi ro về biến chứng thai sản (Ảnh: Shutterstock) |
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy thai phụ tăng quá trọng lượng và hàm lượng đường trong máu tăng nhẹ thì nguy cơ biến chứng sản khoa sẽ cao hơn, theo Healthday.
Nghiên cứu được khảo sát trên được khảo sát trên 23.000 phụ nữ tại 9 quốc gia.
Nghiên cứu còn cho thấy thai phụ béo phì, có bệnh lý tiểu đường khi mang thai, tăng cân quá nhiều và hàm lượng đường trong máu tăng nhẹ thì các trẻ sinh ra sẽ nặng cân hơn.
Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh nặng cân sẽ dễ bị tổn thương trong lúc sinh.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo mẹ quá cân và lượng đường trong máu cao thì trẻ sinh ra sẽ có hàm lượng insulin cao hơn trong khi lượng đường trong máu lại thấp.
Giáo sư Boyd Metzger, tiến sĩ về Khoa Nội tiết tại Trường đại học Y Northwestern, đồng thời là nhà vật lý học tại Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago (Mỹ) cho biết: “Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến các thai phụ là các thai phụ cần chú ý đến trọng lượng, chất dinh dưỡng hấp thu và kế hoạch ăn uống lành mạnh”.
Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Chăm sức Bệnh nhân tiểu đường, số tháng 4.
Theo HTV