Ở các nước phương Tây, bệnh nhân tiêu chảy thường được bác sỹ khuyên ăn chuối. Chất Pectin trong chuối làm nhẹ bớt chứng tiêu chảy và nguy cơ ung thư ruột. Loại quả này giúp thức ăn dễ tiêu, kích thích tái tạo niêm mạc dạ dày, tăng tiết chất nhầy và làm lành các vết loét ở bộ phận này.
Loại quả này giúp thức ăn dễ tiêu, kích thích tái tạo niêm mạc dạ dày, tăng tiết chất nhầy và làm lành các vết loét ở bộ phận này. |
Ở các nước phương Tây, bệnh nhân tiêu chảy thường được bác sỹ khuyên ăn chuối. Chất Pectin trong chuối làm nhẹ bớt chứng tiêu chảy và nguy cơ ung thư ruột. Loại quả này giúp thức ăn dễ tiêu, kích thích tái tạo niêm mạc dạ dày, tăng tiết chất nhầy và làm lành các vết loét ở bộ phận này.
Chuối chín chứa nhiều protein, gluxit, các loại vitamin (nhất là vitamin C và B6), các chất khoáng, đặc biệt là kali. Nghiên cứu hiện đại cho thấy: Chuối chín có tác dụng giảm buồn nôn, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, chống xơ vữa động mạch. Giáo sư Sany (Đại học Tokyo Nhật Bản) đã so sánh hoạt tính miễn dịch của rất nhiều loại hoa quả và đi đến kết luận: Quả chuối tiêu có khả năng lớn nhất trong việc tăng cường hệ miễn dịch, tăng Bạch cầu và sinh ra chất INF để tiêu diệt các tế bào khác thường. Các nhà khoa học Nhật Bản đang nghiên cứu để tìm ra hoạt chất chống ung thư trong quả chuối. Do hàm lượng kali cao, chuối có khả năng phòng và chữa bệnh cao huyết áp. Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins Mỹ, để chữa trị bệnh này, bệnh nhân cần ăn 5 quả chuối một ngày (được khoảng 3,3g kali) còn các nhà nghiên cứu Ấn Độ lại cho rằng chỉ cần ăn mỗi ngày 2 quả chuối là đủ để huyết áp giảm xuống sau một thời gian ngắn. Một số người tình nguyện ở Đại học Manipal đã ăn chuối với liều lượng này chỉ sau một tuần, huyết áp của họ giảm xuống 10%. Các nhà khoa học Ấn Độ giải thích rằng: cơn cao huyết áp xuất hiện do tác động của chất gây co mạch máu và một hợp chất trong chuối (nhất là chuối chín) có tác dụng ức chế enyme tạo ra chất này. Họ khuyên rằng những bệnh nhân đang dùng thuốc huyết áp thấp không nên ăn chuối để tránh tác dụng này. Trong chuối chín có một chất đặc biệt giúp não sản sinh ra chất Hydroxylamin, làm giảm nhẹ tâm trạng lo lắng, buồn phiền. Do đó, những người bị stress xúc động mạnh hoặc buồn bực quá mức nên ăn 2 - 3 quả chuối một ngày.
Ngoài ra chuối còn được nghiên cứu trong lĩnh vực da liễu. Vỏ quả chuối tiêu chứa một hoạt chất có tác dụng ức chế sự sinh sản, phát triển của vi khuẩn và nấm, giúp chữa trị các bệnh mẩn ngứa. Từ chuối, các nhà khoa học Anh đã sản xuất một loại thuốc chữa vẩy nến (tên thương phẩm là Exorex). Trong Y học cổ truyền, chuối cũng được sử dụng như một vị thuốc quý. Nó vị ngọt, tính bình, có khả năng bổ tỳ vị, nhuận tràng, lợi tiểu, chữa bệnh ngoài da…
Chữa trĩ: Chuối tiêu (1 - 2quả) bỏ vỏ, thái từng miếng, cho thêm chút Đường phèn vào hấp cách thủy cho chín, mỗi ngày ăn 1 - 2 lần, ăn liên tục vài ngày.
Trị lang ben, hắc lào: bổ dọc quả Chuối tiêu xanh, sát mạnh mặt cắt lên vùng bệnh, làm nhiều lần.
Trị mụn nhọt: Chuối tiêu xanh bỏ vỏ, nghiền nát, đắp vào chỗ bị nhọt, ngày 2 lần.
Bồi bổ cho người già, suy nhược: Chuối tiêu chín (15 quả) bóc bỏ vỏ, ngâm với một lít rượu gạo trong 15 ngày, mỗi ngày dùng 30 - 35ml.
Chữa táo bón cho trẻ em: Chuối tiêu chín (1 - 2quả) bỏ vỏ, nướng trên bếp than cho đến khi vỏ quả ngả màu đen, để gần nguội thì cho trẻ ăn.
Chú ý: Người đau dạ dày xin không ăn Chuối tiêu chín!
Caythuocquy.info.vn