11:04, 07/04/2012

Magnesium giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

 

Theo một nghiên cứu của Viện Karolinska, Thụy Điển, mỗi ngày tăng thêm 100mg magnesium giúp giảm 8 đến 9% nguy cơ tai biến mạch máu não.

 

Các thực phẩm giàu magnesium là hải sản, rau lá xanh...
Các thực phẩm giàu magnesium là hải sản, rau lá xanh...

Theo một nghiên cứu của Viện Karolinska, Thụy Điển, mỗi ngày tăng thêm 100mg magnesium giúp giảm 8 đến 9% nguy cơ tai biến mạch máu não.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu từ 7 nghiên cứu liên quan đến 214.738 người. Những người này được theo dõi liên tục trong thời gian từ 8 đến 15 năm. Tổng cộng có 6.477 ca tai biến mạch máu não được ghi nhận.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu về lượng magnesium tiêu thụ hàng ngày của những người tham gia nghiên cứu và đã tập hợp các kết quả. Họ cũng ghi nhận các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, cao huyết áp, thừa cân và uống rượu.

Magnesium là một nguyên tố vi lượng giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng tế bào và điều hòa lượng đường trong máu. Nó cũng có chức năng chủ chốt trong quá trình dẫn truyền luồng thần kinh, giúp cơ bắp thư giãn, tốt cho tim mạch và huyết áp.

Các thực phẩm giàu magnesium là hải sản, rau lá xanh, một số ngũ cốc nguyên cám, mầm lúa mì, quả hồ đào, rau củ.

Theo HTV