Thịt chế biến được biết từ lâu là tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư kết tràng. Các nhà khoa học Thụy Điển thuộc Viện Karolinska tại Stockholm vừa khẳng định rằng...
Ảnh minh họa. |
Thịt chế biến được biết từ lâu là tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư kết tràng. Các nhà khoa học Thụy Điển thuộc Viện Karolinska tại Stockholm vừa khẳng định rằng mỗi ngày ăn thịt chế biến dù với một lượng ít cũng tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Theo các nhà nghiên cứu, mỗi ngày nên ăn 50g thịt chế biến tương đương một cây xúc xích hay hai lát thịt xông khói tăng 19% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Nếu ăn 150g mỗi ngày, nguy cơ này tăng lên 57%.
Đây là kết luận dựa theo việc phân tích 11 nghiên cứu liên quan đến 6.000 người.
Bệnh ung thư tuyến tụy được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nếu có thì là các triệu chứng mơ hồ như đau lưng, chán ăn và sụt cân. Bệnh thường được chẩn đoán trễ và chỉ có 3% bệnh nhân sống sót trong 5 năm.
Theo HTV