Rau sam không có chất độc, có thể dùng nấu canh hoặc ăn sống. Các chất dinh dưỡng có trong rau sam nói chung tương đương với nhiều loại rau ăn thông thường, nhưng đặc biệt hàm lượng vitamin E cao gấp 7 lần rau xà lách.
Trong danh mục những cây thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới có ghi cây rau sam dùng chữa được các bệnh thấp khớp, phụ khoa, giảm đau, lợi tiểu, trợ tim, trị sốt cao…
Sau đây là một số bài thuốc hay được dùng:
- Chữa tiểu tiện ra máu: Hái rau sam nấu canh ăn hàng ngày, ăn liên tục 4 - 7 ngày là khỏi.
- Đái buốt: Dùng rau sam tươi giã nát, vắt lấy nước mà uống, bã xoa khắp cơ thể.
N.Q (Theo Theo suckhoedoisong)