Các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Columbia khẳng định rằng chế độ ăn giàu chất béo làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.
Ảnh minh họa. |
Các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Columbia khẳng định rằng chế độ ăn giàu chất béo làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.
Nhiều nghiên cứu từng chứng minh rằng những người ăn nhiều bơ, pho-mát, bánh ngọt hay bánh mì trắng có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer sau này.
Theo các nhà khoa học, người béo phì có nguy cơ cao nhất. Bệnh béo phì có thể làm hỏng các mạch máu não và làm chết tế bào.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 50 người cao tuổi, trong đó có một số người gặp vấn đề về trí nhớ. Những người tham gia nghiên cứu được chia làm hai nhóm: nhóm theo chế độ ăn giàu chất béo và nhóm theo chế độ ăn nghèo chất béo.
Sau 4 tuần lễ, những người này được đo nồng độ của 2 protein vốn là chất chỉ điểm bệnh Alzheimer.
Kết quả là nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đã tăng cao ở nhóm ăn nhiều chất béo và giảm ở nhóm ăn ít chất béo. Nhóm theo chế độ nghèo chất béo cũng đã cải thiện trí nhớ vì họ đạt điểm cao hơn ở các bài trắc nghiệm về chức năng nhận thức.
Theo HTV