Ở mỗi vùng, tỏi được ngâm theo những công thức khác nhau; chuyên gia các nước đem những công thức đó về nước mình nghiên cứu, phân tích...
Ảnh minh họa |
* Thấp khớp (sưng khớp, vôi hoá các khớp, mỏi xương cốt).
* Tim mạch (huyết áp thấp, huyết áp cao, hở van tim, ngoại tâm thu).
* Phế quản (viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản).
* Tiêu hóa (ăn khó tiêu, ợ chua, viêm tá tràng, loét dạ dày).
Tới năm 1983, Nhật lại thông báo bổ sung thêm hai nhóm bệnh nữa là:
* Trĩ nội và trĩ ngoại.
* Đái tháo đường (tiểu đường).
Trong tỏi có hai chất quan trọng:
* Phitoncid là loại kháng sinh thực vật có tác dụng diệt một số vi khuẩn.
* Hoạt tính màu vàng, giúp làm tiêu chất béo dưới dạng cholesterol bám vào thành vách mạch máu làm cho đường đi của máu từ tim ra và về tim bị tắc nghẽn.
Chính nhờ 2 chất đó mà tỏi có tác dụng chữa bệnh cao.
Công thức
Tỏi khô (bí lắm mới dùng tỏi tươi): 40g (theo kinh nghiệm thì mua 50g, sau khi bóc vỏ còn 40g), Rượu trắng 450 (tốt nhất là rượu lúa mới): 100ml.
Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ và cho vào lọ sạch sau đó đổ rượu vào ngâm. Ngâm 10 ngày, thỉnh thoảng lại lắc lọ. Mới đầu thì có màu trắng. Sau dần chuyển sang màu vàng đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ.
Cách dùng
Uống 40 giọt (tương đương với một muỗng cà phê nhỏ). vào buổi sáng (trước khi ăn) và tối (trước khi ngủ).
Uống liên tục cả đời. Người phải kiêng rượu hoặc không uống được rượu vẫn uống được vì mỗi lần chỉ có 40 giọt - một lượng rượu không đáng kể.
Cứ sau 10 ngày phải ngâm một lần để gối đầu cho những lần dùng kế tiếp.
Theo SK&ĐS