Dền gai hay Rau dền thuộc họ Rau dền. Cây có nhiều cành, thân không lông, lá mọc so le, hình thuôn dài. Rau dền có loại có gai, loại không gai.
Ảnh minh họa. |
Dền gai hay Rau dền thuộc họ Rau dền. Cây có nhiều cành, thân không lông, lá mọc so le, hình thuôn dài. Rau dền có loại có gai, loại không gai. Hoa mọc sít nhau ở nách, quả hình túi, hạt đen, óng ánh thường mọc hoang ở các bãi đất ven đường, dễ trồng.
Cây rau Dền chứa một tỷ lệ cao natrat kali. Do có nhiều kali nên toàn cây, nhất là rễ có tính lợi tiểu và thường dùng trị phù thũng, bệnh về thận, bệnh lậu và làm thuốc điều kinh. Phần thân cây trên mặt đất thường dùng làm thuốc chữa bỏng, đắp các viêm sưng mụn nhọt. Lá rau Dền có tính long đờm dùng trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt rau Dền có thể dùng để băng bó vết thương, bầm dập, ứ huyết.
Cách dùng: Lá và ngọn non dùng để luộc ăn như các loại rau khác. Có thể dùng cành, lá, rễ hay toàn cây nấu nước uống, mỗi ngày dùng 10 - 15g. Để trị bệnh lậu người ta dùng 5 - 6 rễ non nhai như trầu trong một ngày. Nhai liên tục trong vòng một tuần là đỡ.
Theo Sức khỏe và đời sống