Hai nghiên cứu mới công bố trên Đài phát thanh Europe 1 của Pháp khẳng định chất aspartame làm tăng nguy cơ sinh non, phát triển bệnh ung thư gan và phổi.
Ảnh minh họa. |
Aspartame, còn gọi là đường hóa học, là chất tạo ngọt vốn được sử dụng phổ biến trong các loại nước giải khát.
Các nhà khoa học hiện đang đào sâu nghiên cứu nhằm tìm hiểu về chất tạo ngọt nhân tạo này có gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng hay không.
Nghiên cứu thứ nhất cảnh báo nguy cơ đối với phụ nữ. 59.000 phụ nữ đã tham gia nghiên cứu này nhằm đánh giá tác động của việc tiêu thụ các loại nước giải khát chứa chất tạo ngọt đối với sức khỏe.
Kết quả là những phụ nữ đã dùng mỗi ngày nước giải khát có gas chứa chất tạo ngọt có nguy cơ sinh non cao 29%. Những phụ nữ dùng nước giải khát không đường (diet) chứa chất tạo ngọt dành cho người ăn kiêng cũng có nguy cơ này cao 27%.
Nghiên cứu thứ hai tiết lộ rằng chất aspartame làm tăng nguy cơ ung thư phổi và gan.
Theo HTV