Đông y gọi cải bó xôi là rau chân vịt, có vị ngọt, tính mát. Ngoài là thực phẩm thường ngày, cải bó xôi còn nhiều tác dụng khá tốt trong y học.
- Chống thiếu máu, hạ huyết áp: 80g cải bó xôi, rửa sạch, xắt nhỏ, cho 1/4 muỗng cà phê muối (hoặc 1/2 muỗng cà phê bột nêm), 3g hành tây xắt khoanh. Nấu 3 chén nước còn 1 chén. Ăn xác, uống nước ngày 2 lần. Có thể thêm 50g thịt dê và 3 muỗng gạo rang vừa vàng nấu với 100g cải bó xôi. Trong 3 chén nước nấu nhừ còn 1,5 chén. Ăn 2 lần/ngày. Liên tục trong 3 - 5 ngày.
- Chống hoại huyết: 150g cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, ngâm chung với 1/3 muỗng cà phê muối khoảng 1 giờ. Sao, khử thổ, tán nhuyễn. Lúc khát, pha 1 muỗng canh trong 30ml nước đun sôi để nguội. Uống 1 - 4 lần/ngày. Liên tục trong 7 ngày.
- Người cao tuổi, trẻ nhỏ bị viêm cấp đường tiêu hóa, táo bón: 100g cải bó xôi, 1/3 muỗng cà phê muối hột, nấu với 3 chén nước, còn 1 chén. Người lớn uống một lần vào buổi trưa. Trẻ em uống sáng và chiều.
- Trị mắt đỏ do gió lùa, mí mắt sưng đỏ: dùng 60g cải bó xôi, 15g hoa cúc dại (dã cúc hoa), sắc lấy nước uống.
N.Q (Theo SK-ĐS)