Theo Đông y, lá hẹ có vị cay, hơi chua, hăng, tính ấm, tác dụng trợ thận, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Lá hẹ còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, canxi...
- Trị cổ họng khó nuốt: Dùng 12 - 24g lá hẹ giã tươi lấy nước uống.
- Viêm tai giữa: giã hẹ tươi lấy nước nhỏ tai.
- Hen suyễn nguy cấp: Lá hẹ 1 nắm, sắc uống.
- Chảy máu cam, lỵ ra máu: củ hoặc lá hẹ giã tươi lấy nước uống.
- Trẻ em bị ho: dùng lá hẹ hấp với đường đặt trong nồi cơm hoặc đun cách thủy lấy nước cho uống.
- Chữa giun kim: sắc lá hẹ hoặc rễ hẹ lấy nước uống.
- Táo bón: hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ. Mỗi lần uống 5g. Hòa nước sôi uống ngày 3 lần.
- Chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém: Lá hẹ 20g, gạo 90g. Nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần.
N.Q (Theo Phunu)