Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, để lại phần mầm và vỏ cám. Ngoài các chất dinh dưỡng tương tự gạo trắng, gạo lứt còn chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Qua cuộc khảo sát với gần 200.000 người nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa việc dùng gạo lứt hoặc gạo trắng với bệnh tiểu đường, các nhà khoa học tại Hoa Kỳ rút ra được những điều sau:
- Những người dùng gạo trắng hơn 300g/tuần thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 17% so với người dùng dưới 60g/tháng. Ngược lại, những người dùng gạo lứt trên 120g/tuần lại giảm được 11% nguy cơ bệnh tiểu đường so với người dùng dưới 60g/tháng.
- Nếu dùng 50g gạo lứt/ngày thay cho gạo trắng sẽ giảm được 16% nguy cơ mắc tiểu đường. Tương tự, dùng ngũ cốc nguyên hạt (chưa chế biến) thay gạo trắng cũng giảm được nguy cơ này.
N.Q (Theo tuoitre)