Mãng cầu là loại quả được nhiều người ưa thích, nhất là người già và trẻ em. Mãng cầu rất ngon và bổ. Mãng cầu vừa dùng để ăn, vừa là vị thuốc chữa bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, cây mãng cầu được dùng để chữa bệnh như sau:
- Chữa sốt rét. Dùng lá tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc sắc uống đều được. Liều lượng: Người lớn 20 lá, trẻ em 10 lá/ngày.
- Chữa viêm họng: Quả mãng cầu điếc (quả mãng cầu đang lớn bị ong châm, khô teo đen lại) 50g, nhân hạt gấc 20g, sinh địa 50g, rễ xạ can 30g, cam thảo dây 20g, lá bạc hà 50g, lá chanh 25g, lá táo 25g. Đem phơi khô, tán nhỏ, trộn đều với đường, nấu thành sirô, rồi viên lại như hạt ngô. Người lớn 10 viên, trẻ em 6 viên/ngày, chia làm hai lần uống trong ngày.
N.Q (Theo SK-ĐS)