Không chỉ là nước giải khát rất hiệu quả trong mùa Hè, mía còn là loại thảo dược dễ kiếm, dễ làm, phù hợp với người già và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số đơn thuốc từ mía:
- 100gr lõi mía tây (hoặc mía mật cắt khúc dài 3 - 5cm, ngâm trong 10 muỗng canh giấm nuôi từ 20 - 30 phút). Vớt ra ngâm lại trong nước ấm (hoặc rượu 45 độ) trong 10 phút để giảm axit chua. Ăn một lần trước bữa cơm trưa, hoặc ép lấy nước uống, giúp kích thích, ngon miệng.
- Với đơn thuốc như trên, thêm 3gr gừng xắt lát mỏng, ăn sau bữa cơm sẽ làm dễ tiêu hóa, giảm hấp thụ đường, mỡ, diệt vi khuẩn bám ở các vết viêm loét gan, dạ dày, kích thích tiết mật nhanh.
-150gr lõi đọt mía tây, mía mật ướp với 10gr gừng già giã nát nướng trên than đước hoặc gáo dừa cháy hồng, khi mía vừa tươm nước, cháy vàng, đem xuống nhai nuốt nước, bỏ bã, chữa các bệnh viêm gan, vàng da, ăn xong buồn nôn.
N.Q (Theo Tuoitre)