Quả me không chỉ là gia vị chế biến các món ăn mát bổ trong mùa Hè như canh cá, nước rau muống luộc dầm me, làm ô mai… mà còn là vị thuốc. Thuốc từ quả me rất dễ làm mà chữa bệnh lại hiệu quả:
- Trị chứng hay chảy máu chân răng: 3 - 5g thịt quả me chín pha với một chén nước ấm uống trong ngày, uống vào buổi sáng sau bữa ăn. Dùng liên tục trong 7 ngày.
- Chữa sốt do nắng nóng: 15g quả me xanh đã nạo vỏ, đem đun khoảng 1 bát nước, khi sôi dầm nát quả me, sau đó bỏ vỏ và hạt, chắt lấy nước, khi uống pha thêm mật ong. Giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng, người bệnh cảm thấy thèm ăn.
- Giảm đau nhức xương khớp: 100g quả me xanh, đem đun với nước, khi chín vớt ra dầm nát lấy phần thịt (bỏ vỏ và hạt), để nguội trộn với muối đã giã nhỏ thoa đều lên chỗ xương khớp đau nhức, nên thoa vào trước các giấc ngủ trưa và tối. Mỗi liệu trình trong 7 ngày.
N.Q (Theo SK-ĐS)