Mướp hương thuộc họ bí, tên khác là mướp ta, được trồng phổ biến ở khắp nơi trong cả nước để lấy quả làm thức ăn. Về mặt thuốc, nhiều bộ phận của mướp hương có tác dụng chữa bệnh tốt:
- Chữa viêm họng: lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống một lần.
- Chữa ho, hen kéo dài: lá mướp hương 15g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml.
- Chữa sởi (làm sởi mọc nhanh và mọc đều, hạn chế các biến chứng): xơ mướp 20g, kinh giới 12g, bạch chỉ 12g, kim ngân 12g, cỏ mần trầu 8g, cam thảo nam 4g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống làm hai lần trong ngày.
N.Q (Theo SK-ĐS)