07:05, 05/05/2010

Chocolate đen giúp giảm xơ gan

Chocolate đen từng được biết là giúp bảo vệ tim mạch. Một nghiên cứu mới đây của Tây Ban Nha vừa phát hiện rằng chocolate đen cũng tốt cho gan.

Chocolate đen từng được biết là giúp bảo vệ tim mạch. Một nghiên cứu mới đây của Tây Ban Nha vừa phát hiện rằng chocolate đen cũng tốt cho gan.

Các nhà khoa học thuộc bệnh viện Barcelona khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong chocolate đen giúp giảm tác động của bệnh xơ gan.

Xơ gan là một bệnh thoái hóa của gan thường do rượu gây nên. Ngoài việc kiêng cử rượu và điều trị các biến chứng, không có liệu pháp nào có thể chữa lành căn bệnh mạn tính này.

Bệnh có thể gây vấn đề lưu thông máu, làm tăng huyết áp trong gan. Biến chứng này gây vỡ các mạch máu.

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị 21 bệnh nhân xơ gan tham gia nghiên cứu. Những người này được chia làm 2 nhóm: Nhóm thứ nhất theo chế độ ăn lỏng chứa chocolate đen, nhóm thứ hai dùng thức ăn lỏng chứa chocolate trắng (không có chất cacao chống oxy hóa).

Kết quả là huyết áp trong gan của những người đã ăn chocolate đen giảm rõ rệt, có thể nhờ những chất flavanoid làm giãn nở các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Theo HTV