03:04, 16/04/2010

Chế độ ăn giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu của Mỹ, ăn nhiều cá, rau quả và ít thịt đỏ, sản phẩm sữa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Theo một nghiên cứu của Mỹ, ăn nhiều cá, rau quả và ít thịt đỏ, sản phẩm sữa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học khẳng định rằng ngoài cá và trái cây, dầu ô-liu, các loại hồ đào, cà chua, thịt gà, các loại rau như rau dền và rau có màu sậm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Tất cả các thức ăn này kết hợp với việc dùng ít sữa, bơ và thịt đỏ giàu mỡ bão hòa. Nhiều chất dinh dưỡng trong các thức ăn trên đã được nhận dạng là giữ vai trò ngăn ngừa sa sút trí tuệ như vitamin B12, E, acid folic, acid béo omega 3 và 6.

Ngược lại, chế độ ăn giàu mỡ bão hòa gây nguy cơ rối loạn chức năng nhận thức, xơ vữa động mạch hoặc viêm nhiễm ảnh hưởng đến não với sự tích tụ các mảng beta-amyloid, có hại cho hệ thần kinh vì ngăn việc truyền luồng thần kinh giữa các tế bào não. Các mảng beta-amyloid là một trong những đặc điểm của bệnh Alzheimer.

N.Q (Theo HTV)