Trong y giới cổ truyền, rau dền bất kể là loại cơm, tía, đỏ, gai đều được đánh giá là một trong năm vị thuốc đông dược chủ đạo cho các chứng bệnh mùa hè.
Trong y giới cổ truyền, rau dền bất kể là loại cơm, tía, đỏ, gai đều được đánh giá là một trong năm vị thuốc đông dược chủ đạo cho các chứng bệnh mùa hè.
Rau dền trị các bệnh thời tiết như: Mắt mờ, quáng gà, dùng 150gr thân ngọn rau dền trắng (có hạt), 50gr hạt muồng trâu, sao khử thổ, tán nhuyễn, mỗi ngày uống 5 lần (5gr/lần) trong 7 ngày; Bị nấm ăn kẽ chân tay, bị sơn ăn da, lấy 200gr rau dền đỏ (hoặc cơm), nấu trong 250ml nước, bỏ bã ngâm tay chân, rửa vết loét vài ngày sẽ khỏi; Ho có đàm do viêm phổi, ngứa thực quản, chọn rau dền tía gai già, hầm nhừ với 200 cá diếc trong 250ml nước, ăn ngày 3 lần, trong 4 tuần dứt ho, khó thở.
N.Q (Theo Afamily)