09:02, 08/02/2010

Thuốc quý từ quả bưởi

Bưởi có vị chua, tính lạnh, làm cho thư thái, trị nôn nghén, biếng ăn, tích rượu. Vỏ bưởi tính vị đắng, cay, thông lợi, trừ đàm, hóa thấp, hòa huyết, giảm đau, tiêu phù (bỏ cùi trắng sao vàng).

Bưởi có vị chua, tính lạnh, làm cho thư thái, trị nôn nghén, biếng ăn, tích rượu. Vỏ bưởi tính vị đắng, cay, thông lợi, trừ đàm, hóa thấp, hòa huyết, giảm đau, tiêu phù (bỏ cùi trắng sao vàng).

Bưởi làm thuốc

 

Múi bưởi: Vị ngọt chua, tính hàn. Dùng để giã rượu, cầm nôn nghén; Vỏ bưởi: Vị đắng ngọt, tính ấm. Giảm ho long đờm, điều khí giảm đau. Vỏ bưởi đào hay dùng làm thuốc hơn (lợi tiểu tiêu phù). Bóp tinh dầu chữa rụng tóc, hói đầu; Hạt bưởi: Vị đắng, tính ấm, chữa ăn không tiêu; Hoa bưởi: Thơm ngát làm hương liệu giúp tiêu hóa tốt; Đau bụng ăn không tiêu: vỏ bưởi sao vàng 4 -12g, sắc lấy nước uống; Đau bụng do lạnh, đầy: lá bưởi non luộc hay nướng, đắp lên rốn; Trĩ: rễ bưởi rửa sạch 20g/ngày sắc uống; Thấp khớp: chùm gửi cây bưởi sao vàng sắc nước uống.

Nếu gặp ho đàm ở người có tiêu hóa không tốt thì nấu canh bưởi với thịt heo nạc, thêm mấy lát gừng già để trợ tiêu hóa thì sẽ có hiệu quả mong muốn.

N.Q (Theo Afamily)